อากาศร้อนทำพิษ! ปลานิลน็อคน้ำตาย เกือบทั้งบ่อ เสียหายนับแสนบาท

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อากาศร้อนทำพิษ! ปลานิลน็อคน้ำตาย เกือบทั้งบ่อ เสียหายนับแสนบาท

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดชุมพรอากาศร้อนจัดส่งผลให้ปลานิลสายพันธุ์จิตรลดาที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ในบ่อดินในพื้นที่หมู่ 2 ต.ปากแพรก อ.สวี จ.ชุมพร เกิดอาการน็อกน้ำลอยตายส่งกลิ่นเน่าเหม็นเป็นจำนวนมากน้ำหนักกว่า 1 ตันมูลค่าความเสียหายประมาณกว่า 1 แสนบาท ทำให้ต้องเร่งจับปลาที่เหลือประมาณ700-800 กิโลฯส่งขายออกสู่ตลาดถึงผู้บริโภคทันที

นายสมบูรณ์  ศรีโพธิ์ช้าง  อายุ 50 ปี เกษตรกรเลี้ยงปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา ชาวตำบลปากแพรก อ.สวี จ.ชุมพร เล่าว่า ได้เช่าพื้นที่บ่อเพื่อเลี้ยงปลานิลสายพันธุ์จิตรลดาในเนื้อที่ 5 ไร่  6 เดือนก่อนได้ปล่อยพันธุ์ปลาฯไปประมาณ 30,000 ตัว ลงทุนราว 200,000 บาท

ซึ่งถ้าโตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 10 ตัน มูลค่าประมาณกว่า 300,000 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทยอยจับขายไปบางส่วน  สำหรับเดือนเมษายน นี้ในพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดชุมพรมีอากาศร้อนมากทำให้เมื่อ 5 วันก่อนได้สังเกตมีปลาเริ่มทยอยลอยขึ้นบนผิวน้ำตายส่งกลิ่นเน่าเหม็นจำเป็นต้องเร่งตักทิ้ง

ซึ่งตนเองก็ทำใจเนื่องจากทุกพื้นที่ประสบปัญหาเดียวกัน  ทั้งนี้ขนาดน้ำหนักและขนาดลำตัวปลายังไม่ถึงเวลาจับขายได้ทั้งหมดหรือมีทั้ง ขนาดเล็กใหญ่ปะปนกันไป  โดยราคาปากบ่ออยู่ที่กิโลฯละ50-60 บาท

   

เจ้าของบ่อปลา ยังเล่าอีกว่า เป็นครั้งแรกที่ต้องเจอกับปัญหาอากาศร้อนจัดและทำให้ปลาในบ่อเกิดน็อกน้ำตายตนไม่รู้สึกเครียด เพราะถ้าเครียดไปก็ทำอะไรไม่ได้ทำใจแล้ว  จะลงทุนครั้งต่อไปขอดูเรื่องสภาพอากาศให้มั่นใจก่อนว่าอากาศจะไม่ร้อนจัดแบบปัจจุบัน

 

ไม่เช่นนั้นเงินที่ลงทุนไปอาจไม่ได้กลับคืนขาดทุนย่อยยับ สำหรับปลาที่เหลือให้จับในวันนี้ได้มีแม่ค้าพ่อค้าในพื้นที่จังหวัดชุมพรซึ่งเป็นขาประจำเดินทางทยอยมาซื้อกันไปจำหน่ายบ้างแล้ว แต่คาดว่าน่าจะจำหน่ายหมดเนื่องจากปลานิลสายพันธุ์จิตรลดาเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูศักดิ์  ตระหง่าน / ทีมข่าวนกกระจอก