สู้ไม่ถอย! เจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ๊ง ไล่จับลิงถูกรถชน หวังนำไปรักษา ตั้งแต่บ่ายยันเย็นนาน 4 ชม.

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สู้ไม่ถอย! เจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ๊ง ไล่จับลิงถูกรถชน หวังนำไปรักษา ตั้งแต่บ่ายยันเย็นนาน 4 ชม.

(02 มิ.ย.62) เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนดอนสอง ห้องแถวดอนมะยม ถนนพุทธสาครซอย 3 หมู่ที่ 11 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ว่ามีลิงไม่รู้จากที่ไหนหลุดหนีออกมาหลบซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้ในชุมชน โดยเกรงว่าจะมาก่อเหตุกัดเด็กเล็กในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ ก็พบว่าบนต้นลำไยขนาดใหญ่ที่ปลูกอยู่ติดกับห้องแถว

มีลิงแสมเพศผู้นอนอยู่บนกิ่งไม้ในสภาพที่อ่อนระโหยโรยแรง ลืมตาบ้างหลับตาบ้าง บางทีก็แขนห้อยขาห้อยลงมาในสภาพไร้เรี่ยวแรง แต่แววตาของเจ้าลิงน้อยก็ยังมีอาการหวาดผวาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งลิงน้อยตัวนี้ได้นอนพลิกตัวไปมา และเมื่อเจ้าลิงน้อยหันก้นมาทางกล้องของผู้สื่อข่าวก็ทำให้ทุกคนต้องสลดใจกับภาพที่เห็นคือ บาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณก้นและขาหลัง มีเลือดแห้งเกรอะกรังติดอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนที่พื้นดินก็มีหยดเลือดของเจ้าลิงน้อยอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน

ทั้งนี้ทางผู้ที่พักอาศัยบอกว่า เมื่อเจอลิงก็ได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจับลิง รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครอ้อมน้อยให้มาช่วยด้วย ซึ่งสุดท้ายก็ได้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้ามาให้การช่วยเหลือ พยายามที่จะจับลิงเอาไปรักษาบาดแผลให้ได้

แต่ด้วยสัญชาติญาณของสัตว์ หากมีภัยใกล้ตัวก็ต้องหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไม่ว่าจะพยายามจับลิงด้วยวิธีใด ทั้งปีนขึ้นต้นไม้ เพื่อจะใช้ห่วงคล้องเอาลงมา ปีนขึ้นหลังคา ปีนข้ามรั้ว ใช้แหทอด หรือความพยายามที่จะใช้บ่วงคล้องขา ทุกความพยายาม ทุกวิถีทางก็ยังไม่เป็นผล

เนื่องจากเมื่อเจ้าลิงน้อยรู้ตัวก็จะฮึดหนีไปทั้งที่บาดเจ็บไม่ค่อยจะมีแรง พอหนีไปได้ระยะปลอดภัยก็ล้มตัวลงนอนในสภาพอ่อนแรงอีก แต่พอมีใครเข้าใกล้ก็ฮึดหนีไปเรื่อยๆ เป็นเช่นนี้อยู่นาน 4 ชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายถึงเย็น จนในที่สุดทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งต้องยอมถอยออกมาก่อน คงมีทางเดียวที่จะจับเจ้าลิงน้อยตัวนี้ไปรักษาแผลฉกรรจ์ได้

 

ก็คือรอให้ทางเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของพื้นที่ นำลูกดอกยาสลบมาเป่าใส่ แต่ทุกคนที่เห็นแผลก็กังวลว่า เจ้าลิงน้อยจะทนพิษบาดแผลอักเสบไหวหรือไม่ ซึ่งก็ไม่มีใครให้คำตอบได้ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการประสานไปขอลูกดอกยาสลบมาแล้ว แต่ก็ได้รับคำตอบจากว่า เป็นวันหยุดไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่

ไม่สามารถที่จะนำลูกดอกยาสลบมายิงจับลิงได้ ดังนั้นจึงมีวิธีการเดียวคือ การพยายามจับลิงตามวิธีการข้างต้น แม้จะไม่เป็นผลแต่เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกคนก็ได้พยายามอย่างเต็มกำลังความสามารถและทำดีที่สุดแล้ว ด้วยจิตใจที่เพียงหวังแค่จะช่วยเอาเจ้าลิงน้อยตัวนี้ไปรักษาบาดแผลเท่านั้น

อีกทั้งยังเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ลิงมาทำร้ายเด็กเล็กในชุมชนด้วย ซึ่งก็นับเป็นโชคดีอย่างหนึ่งของเด็กเล็กๆ เนื่องจากลิงตัวนี้บาดเจ็บค่อนข้างสาหัส จึงไม่น่าจะปีนลงมาทำร้ายใคร ไม่อย่างนั้นชาวบ้านในชุมชนฯ ก็คงจะต้องหวาดผวาว่าลิงจะลงมาทำร้ายลูกหลานตัวเองหรือไม่ แล้วก็รอจนกว่าจะถึงวันเปิดทำการปกติของส่วนราชการอีก 1 วัน จึงจะสามารถเอาลูกดอกอาบยาสลบมาเป่าเพื่อจับลิงไปได้

 

ด้านพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวริมถนนพุทธสาครบอกว่า เมื่อช่วงเช้านี้ตนเองเห็นลิงแสมตัวนี้อยู่บนเกาะกลางถนน จากนั้นมันก็กระโดดจะวิ่งข้ามถนนแต่โชคร้ายถูกรถแท็กซี่ชนด้านหลังของลำตัว ซึ่งตอนแรกตนเองนึกว่าเจ้าจ๋อจะตายแล้ว

แต่ก็เห็นมันวิ่งข้ามมาถึงฝั่งด้วยสภาพที่มีเลือดไหลจำนวนมาก จากนั้นมันก็ปีนขึ้นไปบนหลังคาของร้านขายวัสดุก่อสร้าง ซึ่งตนเองได้โทรศัพท์ไปแจ้งที่เทศบาลนครอ้อมน้อย

แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2 คน มาช่วยดู แต่ปรากฏว่าเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงลิงได้หายไปแล้ว กระทั่งมาพบอีกทีเจ้าจ๋อก็หนีขึ้นไปนอนอยู่บนต้นไม้ของชุมชนข้างในซอย

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาติแดงพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก