รองผบตร. นำทีมบุกตรวจจับ “โรงงานคัดแยกขยะเถื่อน” เป็นอันตรายต่อประชาชน สั่งปิดทันทีพร้อมตรวจสอบ

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

รองผบตร. นำทีมบุกตรวจจับ “โรงงานคัดแยกขยะเถื่อน” เป็นอันตรายต่อประชาชน สั่งปิดทันทีพร้อมตรวจสอบ

วันที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 11.00 น. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วยนายสุรพล ชามาตย์รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม, นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจค้น บริษัท สยามบานเล็ก สแค็ป ไอเอิน จำกัด ซึ่งเปิดเป็นโรงงานคัดแยก ขนย้ายขยะเถื่อนในพื้นที่ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดย พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่าโรงงานแห่งนี้มีเจ้าของเป็นชาวสิงคโปร์ นำเข้าสินค้าเข้ามาจากต่างประเทศ โดยสำแดงสินค้ากับกรมศุลกากรผิดประเภท เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ขณะเดียวกันมีการคัดแยกสายไฟและขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยผิดกฎหมาย ขณะเดียวกัน หากนำขยะเหล่านี้ไปคัดแยกหรือทำลายอย่างผิดวิธี จะก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ เกิดสารที่เป็นโลหะหนักซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ด้านนายสุรพล กล่าวว่า บริษัทแห่งนี้เปิดทำการตั้งแต่ปี 2557 ก่อนที่จะตรวจพบว่า มีการดำเนินการผิดระเบียบ พ.ร.บ.โรงงาน ซึ่งบริษัทแห่งนี้ได้รับอนุญาตให้สามารถทำการบีบอัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้ ตามระเบียบโรงงานลำดับที่ 64 ส่วนการรีไซเคิลขยะ ตามระเบียบลำดับที่ 105 พบว่าขาดการต่ออายุใบอนุญาต และการคัดแยกขยะตามระเบียบลำดับที่ 106 อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาต แต่บริษัทแห่งนี้กลับดำเนินการคัดแยกก่อน

ขณะที่นายกฤษฎา เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้มีการนำสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาโดยสำแดงชนิดสินค้าประเภทซึ่งก่อนหน้านี้โรงงานได้สำแดงสินค้าประเภททองแดงที่ไม่ใช้แล้วซึ่งไม่ต้องเสียภาษี แต่กลับตรวจพบว่ามีการนำสินค้าประเภทสายไฟเข้ามา ซึ่งต้องเสียภาษี 10%  ซึ่งการกระทำลักษณะนี้ เข้าข่ายการหลีกเลี่ยงภาษี

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า สินค้าทั้งหมดของโรงงานจะต้องถูกยึดเพื่อนำไปตรวจสอบและโรงงานจะถูกสั่งปิดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยหลังจากนี้ หากตรวจพบว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน จะดำเนินการตรวจยึดทรัพย์สินทั้งหมดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ศักดริน  พุทธคาวี / ทีมข่าวนกกระจอก