ตามหาญาติ “คุณตาขาพิการ” ถูกนำมาทิ้งใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ล่าสุดหน่วยงานในจ.นนทบุรี เข้าเยี่ยม พร้อมประสานทำบัตรปชช.-และสิทธิที่จะได้รับ

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตามหาญาติ “คุณตาขาพิการ” ถูกนำมาทิ้งใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ล่าสุดหน่วยงานในจ.นนทบุรี เข้าเยี่ยม พร้อมประสานทำบัตรปชช.-และสิทธิที่จะได้รับ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 20 มิ.ย.62 ที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หมู่ 1 ถนนภูมิเวท ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.มาศญา ศรีสุข ปลัดอำเภอเมืองนนทบุรี ฝ่ายสำนักงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส.เดินทางเข้าพบ น.ส.นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผอ.สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อสอบถามและเข้าเยี่ยม นายประชิต ดิลกศรี อายุ 65 ปี

ที่ถูกนำมาทิ้งไว้ใต้สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี พร้อมทั้งประสานให้เจ้าหน้าที่อำเภอปากเกร็ดเข้าดำเนินการจัดทำบัตรประชาชน และสอบถามเรื่องสุขภาพหลังเข้าพักที่นี่ได้ 2 วัน จากการเข้าเยี่ยมและสอบถามอาการคุณตาประชิต พบว่าคุณตายังให้การวกวน แต่ละครั้งที่สอบถามข้อมูลจะตอบไม่ตรงกัน จึงคาดว่าคุณตาน่าจะความจำหลงลืมไปบางช่วง

ส่วนด้านสุขภาพคุณตายังไม่พบปัญหาใดๆ ซึ่งทางบ้านไร้ที่พี่งต้องดูแลเรื่องสุขอนามัยให้กับคุณตาเพิ่มเติมเช่นตัดผม ตัดเล็บ วันนี้ตุณตาสามารถพูดคุยได้ มีสีหน้ายิ้มแย้ม ร้องเพลงให้ทีมงานฟัง แต่ยังคงพูดว่าจะกลับบ้านที่ กทม.เนื่องจากอยู่มาตั้งแต่เด็ก ซึ่งทาง ผอ.จะต้องดำเนินการสืบค้นประวัติของคุณตาอย่างละเอียด

ว่ามีญาติหรือไม่ และญาติมีความประสงค์จะรับไปดูแลหรือไม่ ในขั้นตอนแรกคุณตาจะต้องพักอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลา 15 วันเพื่อตรวจสอบร่างกายและคัดกรองอย่างละเอียด น.ส.นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผอ.สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า

สำหรับการดำเนินการในเบื้องต้นจะดูในด้านร่างกาย เช่นแผลกดทับ หลังจากนี้จะมีการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เนื่องจากข้อมูลที่ได้รับข้อมูลไม่ตรงกันสักครั้งเดียว คาดว่าน่าจะทีปัญหาทางด้านความจำ ส่วนด้านสุขภาพหลังจากที่สาธารณุสุขประเมินเบื้องต้น ทางเราตรวจเช็คยังไม่พบอะไรเพิ่มเติม

สำหรับภาระกิจของเราจะเป็นภาระกิจแรกรับ หลังจากนั้นประสานงาน ดูกลุ่มเป้าหมาย คุณตาดินไม่ได้ หลังจากเราคัดกรองแล้ว ตรวจโรคแล้วจะรักษาดูแลเบื้องต้น จะดูและที่นี่อย่างน้อย 15 วันหรือยืดออกไปได้ รวมทั้งดูแลเรื่องงานทะเบียน

น.ส.มาศญา ศรีสุข ปลัดอำเภอเมืองนนทบุรี กล่าวว่า หลังจากอำเภอได้เคลื่อนย้ายคุณตามาที่นี่แล้ววันนี้ได้เข้าเยี่ยมว่ามีอาการเป็นยังไงบ้าง หลังจากประเมินคุณตาแล้ว เราจะมี 2 ทางเลือก คือกลับไปอยู่กับครอบครัว ถ้ามีความพร้อม หรือทางเลือกที่ 2 ให้คุณตาไปพักที่บ้านพักพิงอื่น เช่นบ้านพักคนชราหรือคนพิการ

ตอนนี้คุณตาไม่มีบัตรประชาชน ทางอำเภอปากเกร็ดจะจัดทำบัตรให้ทั้งบัตรประชาชนและบัตรอื่นตามสิทธิของคุณตา ส่วนที่คุณตาอยากกลับไปอยู่บ้านต้องถามคุณตาเพื่อความสมัครใจ แต่ก็ต้องดูความพร้อมและด้านความปลอดภัย ส่วนทางครอบครัวอยากจะรับคุณตากลับไปก็สามารถติดต่อได้ที่อำเภอเมืองนนทบุรี

 

เบื้องต้นฝากประชาสัมพันธ์ให้กับทางครอบครัว หรือใครที่รู้จักคุณตา สามารถติดต่อมาได้ที่อำเภอเมืองนนทบุรี หรือ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เบอร์โทร.02-1474909, 095-2322959

 

 

ขอบคุณที่มา : newnons 11 / mีมข่าวนกกระจอก