“ไทด์ เอกพันธ์” พร้อมอาสาร่วมกตัญญู ช่วยเหลือ “เจ้าดำ” สุนัขป่วยตาบอด ผิวหนังเป็นปุ่มคล้ายโรคท้าวแสนปม  

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ไทด์ เอกพันธ์” พร้อมอาสาร่วมกตัญญู ช่วยเหลือ “เจ้าดำ” สุนัขป่วยตาบอด ผิวหนังเป็นปุ่มคล้ายโรคท้าวแสนปม

เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันที่ 23 มิถุนายน 2562 คุณเอกพันธ์ หรือไทด์ บรรลือฤทธิ์ พระเอกหนุ่มผู้เสียสละ ช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนมนุษย์หรือสัตว์ตกทุกข์ได้ยาก ล่าสุดวันนี้ได้เดินทางมาที่ วัดสหกรณ์โฆสิตาราม ตำบลโคกขามอำเภอ เมืองจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อช่วยเหลือสุนัขตัวหนึ่ง ซึ่งถูกนำมาทิ้งไว้ที่วัดแห่งนี้ สุนัขตัวนี้อาศัยอยู่ที่วัดได้ประมาณปีกว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามาขายของภายในบริเวณวัดจะช่วยกันดูแลให้ข้าวให้น้ำมาโดยตลอด

เจ้าดำเป็นสุนัขเพศผู้ อายุประมาณ2ปีเศษ นิสัยดี ไม่เคยกัดใคร ขี้อ้อน จึงเป็นที่รักของทุกคน ตอนมาใหม่ๆเจ้าดำก็เหมือนกับสุนัขทั่วไป สุขภาพแข็งแรง กระทั่งเมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา ผิวหนังเริ่มเป็นปุ่มปม เหมือนกับโรคท้าวแสนปม กระทั่งพุพองขึ้นเรื่อยๆจนเป็นแผล ซ้ำร้ายลุกลามมาถึงที่ดวงตาทั้งสองข้าง ตอนนี้ตาข้างขวาบอดสนิท ข้างซ้ายคาดว่าอาจจะเห็นเลือนลาง สุดเวทนาเวลาหิวเจ้าดำจะเดินไปตามเสียงเรียกของพ่อค้าแม่ค้า

จำกลิ่นของใครได้ก็จะอยู่แต่บริเวณนั้น โรคนี้ที่เกิดขึ้นกับเจ้าดำ ทุกคนต่างบอกว่าไม่เคยเห็นมาก่อน สงสารไม่รู้ว่าจะช่วยเหลือกันได้อย่างไรทำได้แค่เพียงให้ข้าวให้น้ำ จนถึงที่สุด ก็ได้มีการประสานขอความช่วยเหลือไปยัง Facebook ของคุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ จึงเป็นโอกาสดีของเจ้าดำ ในวันนี้คุณเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ พร้อมอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู

เดินทางมาช่วยเหลือ ถึงแม้ว่าผิวหนังพุพองมีทั้งเลือดและหนองไหลซึมแมลงวันตอมแต่คุณเอกพันธ์ ฯก็ไม่ได้รังเกียจ เดินไปเยี่ยมเยียนถึงบริเวณพื้นที่จัดตลาดนัดและอุ้มเจ้าดำมาเฝ้ารอดูอาการที่บริเวณศาลาภายในวัด เบื้องต้นจะนำตัวเจ้าดำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ย่านมหิดลศาลายา คุณเอกพันธ์ฯบอกว่า

หลังจากที่ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ ก็อยากจะเดินทางมาให้เร็วที่สุด เพราะดูแล้วว่าเจ้าดำเป็นสุนัขมีอาการป่วยอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มันคงทรมานมาก ตาก็มองไม่เห็น รู้สึกดีใจที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้ามีจิตใจงดงามช่วยกันดูแลเจ้าดำเป็นอย่างดี การส่งตัวเจ้าดำไปรักษาในครั้งนี้จะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด

หรือถ้าใครอยากร่วมบุญช่วยเหลือเจ้าดำก็ยินดี ถือว่าได้ช่วยกัน ระหว่างเดินทางไปรักษาพ่อค้าแม่ค้าก็ได้นำกรงมาใส่เจ้าดำ ทุกคนรู้สึกดีใจที่ เข้ามาช่วยเหลือ ยังบอกอีกว่า ถ้าเจ้าดำหายเป็นปกติก็ให้กลับมาอยู่ที่วัดทุกคนพร้อมจะดูแลกันเหมือนเดิม คุณเอกพันธ์ฯยังฝากไปถึงผู้ที่เลี้ยงสุนัข ว่า การเลี้ยงสุนัขในช่วงแรกๆหลายตัวดูน่ารัก สวยงาม เมื่อมีอาการป่วยหรือเป็นโรค ก็ไม่อยากจะเลี้ยง ที่สุดท้าย

ก็ไม่พ้นวัดนำมาทิ้งนำมาปล่อย กัน สุดท้ายก็ต้องกลายมาเป็นภาระของหลวงพ่อหลวงพี่หลวงน้า ถ้าคิดจะเลี้ยงก็ต้องดูแลให้ดีที่สุดไม่ควรปล่อยทิ้งให้เป็นภาระ ของสังคม เช่นเดียวกับวัดสหกรณ์โฆสิตารามแห่งนี้ คุณบัวแก้ว (เล็ก) หมีเงิน อายุ48ปี

พี่เล็กบอกว่า ตนมาพักอาศัยอยู่ที่วัดนานแล้ว จะคอยดูแลทำความสะอาดวัด ดูแลตลาดนัด เจ้าดำถูกเอามาปล่อยได้ประมาณ1ปีกว่า ตอนแรกสภาพเจ้าดำปกติ ไม่มีปุ่มปม ผิวหนังและดวงตาก็ปกติ นอกจากเจ้าดำก็ยังมีสุนัขที่ถูกเอามาปล่อยกว่า80ตัว ซึ่งทางวัดและพ่อค้าแม่ค้าก็ช่วยกันดูแล ส่วนมากแต่ละตัวที่ถูกนำมาปล่อยขี้ริ้วขี้เหร่ เป็นขี้เรื้อน ยังไม่รวมถึงแมวอีกจำนวนมาก

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาติ แดงพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก