พ่อแม่ร้องทุกข์! ลูกชายสมัครใจเป็นทหารอากาศ แต่ถูกครูฝึกร้ายเกินกว่าเหตุ เพราะจับได้แอบใช้มือถือ จนต้องหนีออกจากค่าย - ข่าวนกกระจอก

พ่อแม่ร้องทุกข์! ลูกชายสมัครใจเป็นทหารอากาศ แต่ถูกครูฝึกร้ายเกินกว่าเหตุ เพราะจับได้แอบใช้มือถือ จนต้องหนีออกจากค่าย

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

พ่อแม่ร้องทุกข์! ลูกชายสมัครใจเป็นทหารอากาศ แต่ถูกครูฝึกร้ายเกินกว่าเหตุ เพราะจับได้แอบใช้มือถือ จนต้องหนีออกจากค่าย

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 8 ก.ค.62 ที่สำนักงานทนายคู่ใจ หมู่บ้านกฤษดานคร ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นางแก้ว (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี และนายทิพย์ (นามสมมุติ) อายุ 51 ปี มาคดาและบิดา ได้พาลูกชาย นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี ทหารเกณฑ์ สังกัดทหารอากาศ ชาวอ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าร้องต่อ ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

หลังมีการโพสต์ตามหาลูกชายที่เป็นทหารเกณฑ์ได้หายออกไปจากค่ายทหาร ย่านดอนเมือง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.ค.62 จนกระทั่งลูกชายได้ตอดต่อกลับมาเมือวันที่ 7 ก.ค.62 และเช่าเรื่องราวให้ครอบครัวฟังว่าถูกครูฝึกทหารทำโทษจนได้รับบาดเจ็บทนไม่ไหวหนีออกมาจากค่ายทหาร เมื่อครอบครัวพบตัวเห็นบาดแผลลูกจึงพาเข้ารักษาตัวที่ รพ.พระนั่งเกล้า จึงได้นำเรื่องเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม

 

จากการสอบถาม นายเอ (นามสมมุติ) ทราบว่า ตนสมัครเข้าเป็นทหารเกณฑ์ ผลัด 1 พ.ค.62 โดยตนระบุขอเป็นทหารอากาศ จึงได้เข้าฝึกที่ค่ายทหารย่านดอนเมือง ฝึกมาได้ 2 เดือน ทางค่ายมีกฎว่าให้ใช้โทรศัพท์มือถือได้เฉพาะวันศุกร์แต่ตนฝ่าฝืนนำโทรศัพท์มาใช้ในวันอื่นจนครูฝึกจับได้เมื่อวันที่ 2 ก.ค.62

จึงถูกทำโทษตั้งแต่ 06.00-16.00 น. โดยครูฝึกใช้มือ เท้า ศอกและไม้ไผ่ยาว 1 ฟุตตี ตนถูกทำโทษประมาณ 6 รอบ คือ 1.ช่วงก่อนฝึกตอนเช้า ใช้ไม้ตี ใช้มือต่อยและเท้าเตะ 2.ช่วงอาหารเช้า ใช้มือกดหัวกระแทกกับถาดข้าว 3.ตอนฝึก จ่าเวรใช้ไม้ไผ่ตี 4.ตอนเที่ยงเอามีดปลายปืนมากดที่หัวไหล่ซ้าย 5.ช่วงบ่ายใช้ไม้ไผ่ตีก้น

6.ช่วงคืนอาวุธปืนซ้อมเสร็จ ครูฝึก 3 คนนำตัวเข้าห้องเอนกประสงค์ ถูกซ้อม หลังจากนั้นในช่วงกลางคืนตนคิดว่าอยู่ไม่ไหวแล้วจึงได้หลบหนีออกมา และไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อนโดยไม่ได้บอกครอบครัว จนมาทราบว่าพ่อแม่โพสต์เฟสบุ้คตามหาตน เมื่อวันที่ 7 ก.ค.62 ตนจึงติดต่อหาพ่อแม่พร้อมส่งรูปถ่ายบาดแผลของตนให้พ่อแม่ดู

พ่อแม่จึงได้พาตนส่งรักษาที่โรงพยาบาล พระนั่งเกล้า ตนไม่ได้อยากจะหนีทหารเพราะตนอยากเป็นทหารอากาศจึงสมัครเข้าไปรับราชการ แต่ที่ฝ่าฝืนเล่นโทรศัพท์เพราะไม่คิดว่าจะถูกทำโทษเยอะแบบนี้ ถ้าหลังจากนี้ให้กลับไปรับราชการอีกก็อยากไป แต่ต้องปรึกษาพ่อแม่ก่อนว่าจะไปเป็นทหารที่ไหน

ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่าคดีนี้เกิดในพื้นที่ค่ายทหารพรุ่งนี้ให้ทางครอบครัวไปยื่นแจ้งความที่กองปราบปรามพรุ่งนี้ 09.30 น. เพื่อให้ดำเนินคดีแทน ถ้าให้ทางสน.ดอนเมืองดำเนินคดีคาดว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นการลงโทษการฝึกซ้อมที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบแต่ว่าทำรุนแรงเกินไป

จนกระทั่งมีบาดแผลขึ้นมา การใช้ไม้ความยาวประมาณ1ศอกตีน้อง ตามระเบียบกองทัพไม่อนุญาตให้เป็นแบบนั้น ตนเห็นบาดแผลแล้วผ่านมา1สัปดาห์แผลยังไม่หาย ยังเดินตามปกติไม่ได้ พรุ่งนี้จะเดินทางไปกองปราบเพื่อดูว่ากองทัพจะทำอย่างไรบ้าง เราอยากทราบว่าหลักสูตรของทหารมีการลงโทษด้วยไม้แบบนี้ไหม ข้อหาทำร้ายร่างกาย แต่ก็หนักใจเหมือนกันเพราะว่าคดีนี้ต้องขึ้นศาลทหาร

 

ตามกฎหมายน้องจะต้องกลับไปที่เดิม สุดท้ายแล้วแต่ผู้บังคับบัญชาว่าน้องจะไปอยู่สังกัดไหน แต่ถ้าเกิดว่าจะมีการสอบสวนอะไรกัน ขอทนายเข้าไปร่วมฟังด้วยเพื่อความยุติธรรม น้องต้องโดนข้อหาหนีทหารแน่นอน ครูฝึกที่ลงโทษด้วยวิธีการแบบนี้ต้องรอดูกองทัพว่าจะลงโทษด้วยวิธีการใด

เบื้องต้นครอบครัวพร้อมทนายรณรงค์จะเดินทางเข้าแจ้งความ ที่กองปราบปราม โดยจะนำหลักฐานใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันให้พักรักษาตัว 1 สัปดาห์ พร้อมภาพบาดแผลที่ถูกทำโทษไปมอบให้เป็นหลักฐาน

 

ขอบคุณที่มา : newnons 11 / ทีมข่าวนกกระจอก