อย่าทำแต่บุญนอกบ้าน จนลืมดูแลพระในบ้าน ความสุขของคนแก่ ไม่ได้ต้องการเงินทอง ขอแค่ลูกหลานไม่ทอดทิ้งก็พอ !!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่าทำแต่บุญนอกบ้าน จนลืมดูแลพระในบ้าน ความสุขของคนแก่ ไม่ได้ต้องการเงินทอง ขอแค่ลูกหลานไม่ทอดทิ้งก็พอ !!

เชื่อว่าหลายคนต้องมาทำงานต่างบ้านต่างแดน นานๆจะได้กลับไปเยี่ยมบ้าน เดือนละ 1-2 ครั้ง ด้วยภาระหน้าที่การทำงานในแต่ละวัน ก็แทบจะไม่ได้พักผ่อน ยิ่งเรื่องกลับไปเยี่ยมครอบครัวต้องบอกว่าก็แทบจะไม่มีเวลาเช่นแอด ต้องขอเท้าความว่า ในชีวิตของแอดไม่ได้สมบรูณ์แบบเช่นคนอื่น แต่แอดก็ต่อสู้มาด้วยตัวเองจนมีวันนี้ และที่สำคัญหากไม่มีคุณยายที่เลี้ยงดูแอดมา แอดก็คงไม่ได้เป็นแอดแบบนี้เช่นกัน

ทุกครั้งที่แอดได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้าน ก็จะซื้อของอร่อยๆที่คุณยายชอบทานไปฝาก ด้วยอายุของคุณยายที่มากถึง 90 ปีแล้ว ร่างกายก็ไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน บางครั้งเราพูดไปแกแทบจะไม่ได้ยินเลย คุณยายไม่ค่อยชอบทานข้าว ทุกครั้งที่แอดไป แอดจะหาของอร่อยๆให้คุณยายทาน โดยใช้อุบายจ่ายค่าขนมให้คุณยาย คุณยายแกก็จะดีใจตามประสาคนแก่

 

 

แต่แอดเชื่อว่าลึกๆแล้ว คุณยายไม่ได้ดีใจที่ได้เงินค่าขนม แต่คุณยายดีใจที่เห็นลูกหลานกลับมาเยี่ยม มาดูแลเอาใจใส่ ไม่ได้ทอดทิ้งแกไปไหน แต่ด้วยภาระการทำงานคุณยายก็เข้าใจว่าแอดไม่มีเวลาจริงๆ  แอดแค่อยากบอกกับทุกคนว่า คนแก่บางทีแกไม่ได้ต้องการเงินทอ งหรือของมีค่าอะไรอย่างที่เราคิด แต่แกต้องการแค่ความรัก การดูแลเอาใจใส่จากลูกหลาน ไม่ทอดทิ้งในช่วงบั้นปลายชีวิตเท่านั้น

หากใครที่ไม่มีเวลาจริงๆ พยายามหาเวลากลับไปเยี่ยมคนที่เรารักบ้าง แต่สำหรับใครที่มีเวลา แต่ท่านแทบไม่เคยได้กลับไปดูแลคนที่เรารัก หรือผู้มีพระคุณเลย แอดแค่อยากบอกว่า ยังไม่สายไปหากท่านจะกลับไปดูแลคนที่เรารัก แม้เพียง 1 วันก็มีค่า อย่าลืมว่าชีวิตของคนเรามั้นสั้น ในวันที่เรากำลังเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ คนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย

 

ท่านก็จะต้องแก่ลงไปเรื่อยๆจวบจนวาระสังขาร เมื่อถึงเวลานั้นท่านจะเสียใจ ที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขสิ่งใดได้อีก เมื่อวันนี้มีท่านอยู่จงรู้คุณค่า ลองซื้อของอร่อยที่แกชอบทาน หรือเสื้อผ้าใหม่ให้แกดูบ้าง เท่านี้แกก็ดีใจแล้ว นี่แหละความสุขของคนแก่ ท่านไม่ได้ต้องการอะไรจากเรามากเลย ขอแค่ความรักและไม่ทอดทิ้งท่านก็พอ สำหรับใครที่อ่านบทความนี้ แล้วเห็นว่ามีประโยชน์ เป็นการเตือนสติ อย่าลืมแชร์ไปให้คนรอบข้างของคุณได้อ่านด้วย

 

 

ทีมงานข่าวนกกระจอก