ชาวคลองภาษีเจริญ ร่วมสืบสานวัฒนธรรมโบราณ “โยนบัว-แห่เทียนเข้าพรรษา ”  

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวคลองภาษีเจริญ ร่วมสืบสานวัฒนธรรมโบราณ “โยนบัว-แห่เทียนเข้าพรรษา “

เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณริมคลองภาษีเจริญ ต.ตลาดกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นายวัสพล บุญวิวัฒน์ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน เป็นประธานการจัดพิธีโยนบัวและแห่เทียนเข้าพรรษา เนื่องในวันเข้าพรรษา ประจำปี 2562 โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 มีการนิมนต์สงฆ์ทรงสมณศักดิ์ มาร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ในพิธี

ซึ่งบรรยากาศนั้นก็มีประชาชนจำนวนมากมาเฝ้ารอโยนดอกบัวลงสู่หน้าตักของพระพุทธรูป ที่ประดิษฐานอยู่ในเรือที่ลอยลำในคลองภาษีเจริญ และในปีนี้ยังมีพี่น้องชาวเขาจังหวัดเชียงรายมาร่วมสร้างสีสันด้วย โดยขบวนเรือทั้งหมด ทั้งเรือที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูป เรือผ้าป่าสามัคคี เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม และเรือกลองยาว จะได้ล่องตามลำน้ำคลองภาษีเจริญให้ชาวสองฝั่งคลองได้ร่วมโยนบัว

 

จากนั้นก็จะนำดอกบัวทั้งหมด ตลอดจนผ้าป่าสามัคคี และเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม ไปถวายยังพระภิกษุสงฆ์ของวัดนางสาว ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน นายวัสพล บุญวิวัฒน์ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน ประธานการจัดพิธีถวายบัว (โยนบัว) บอกว่า พิธีถวายบัว (โยนบัว) นี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมกันรักษาไว้ซึ่งประเพณีวัฒนธรรมของพุทธศาสนิกชนเนื่องในวันเข้าพรรษา

ตลอดจนยังเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสายน้ำ คลองภาษีเจริญ ที่อดีตชาวกระทุ่มแบนเคยใช้ทั้งการอุปโภคและบริโภค มีวิถีชีวิตอยู่เคียงข้างกับสายน้ำมาอย่างยาวนาน แต่ปัจจุบันเมื่อวิถีชีวิตคนก็เปลี่ยนไป ก็ทำให้น้ำในคลองภาษีเจริญเปลี่ยนไปด้วย

จากน้ำดีกลายเป็นน้ำเน่าเสีย ดังนั้นจึงต้องการให้ทุกคนหันกลับมาให้ความสำคัญกับคลองภาษีเจริญ และร่วมกันคืนน้ำใส คืนชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตในคลองภาษีเจริญ คลองสายประวัติศาสตร์ที่เป็นเสมือนสายเลือดเส้นสำคัญของคนกระทุ่มแบนในอดีต

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาติ แดงพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก