“องคมนตรี” พร้อมด้วย รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่อัคคีภัยป่าพรุเสม็ด แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อ.ควนเนียง จ.สงขลา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย จำนวน 2,295 ชิ้น

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“องคมนตรี” พร้อมด้วย รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่อัคคีภัยป่าพรุเสม็ด แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อ.ควนเนียง จ.สงขลา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย จำนวน 2,295 ชิ้น

วันนี้ (10 ส.ค. 62) พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมประชุมการตรวจเยี่ยมพื้นที่เกิดอัคคีภัยป่าพรุเสม็ดทุ่งบางนกออก และประชุมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อัคคีภัยในพื้นที่ ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

พร้อมด้วยนายวรณัฏฐ์ หนูรอต ปลัดจังหวัดสงขลา , นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา , นายดำรงศักดิ์ แก้วดวง นายอำเภอควนเนียง , ข้าราชการ/เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา สาขาระโนด และสาขาเทพา, ข้าราชการ/เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา ,

 

ข้าราชการ/เจ้าหน้าที่ในพื้นที่อำเภอควนเนียง และประชาชนจิตอาสา ร่วมให้การต้อนรับ ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า “สถานการณ์การเกิดอัคคีภัยในขณะนี้ ในพื้นที่หมู่ที่ 4 , 6 , 8 และหมู่ที่ 11

ซึ่งไม่มีการลุกติดไฟ แต่ยังคงมีกลุ่มควันเป็นบางจุด และเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามขยายวงกว้าง พื้นที่หมู่ที่ 5 ยังคงมีไฟลุกลามบริเวณริมถนน ซึ่งล่อแหลมต่อการลุกลามเข้าโรงเรียนบ้านปากจ่า บ้านเรือนประชาชน และอาจลุกลามไปพื้นที่หมู่ที่ 11 มีการเฝ้าระวังพื้นที่ซึ่งไม่มีการลุกติดไฟ แต่ยังคงมีกลุ่มควันเป็นบางจุด

ต้องป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามขยายพื้นที่หมู่ที่ 4 , หมู่ที่ 6 (รอยต่อกับหมู่ที่ 11) หมู่ที่ 8 (บริเวณจุดโค้งปากคลอง) และในขณะนี้ได้ส่งผลกระทบด้านสุขภาพกับประชาชนจำนวน 6 หมู่บ้าน จำนวน 1,000 คน พื้นที่ป่าไม้ได้รับความเสียหาย จำนวน 2,000 ไร่ และพืชสวนปาล์มน้ำมัน ประมาณ 300 ไร่ มีหน่วยงานที่เข้าดำเนินการช่วยเหลือทั้งหมด 27 หน่วยงาน บุคลากรจำนวน 586 นาย เครื่องมือ/อุปกรณ์ 18 ชนิด/ประเภท และได้แจกหน้ากากอนามัย จำนวน 2,295 ชิ้น”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / ทีมข่าวนกกระจอก