คณะสงฆ์อำเภอเมืองชลบุรี นำร่องโครงการสังฆประชานุเคราะห์ ช่วยผู้ป่วยติดเตียง หวังช่วยเหลือญาติโยมป่วย ไปทำบุญที่วัดไม่ได้ - ข่าวนกกระจอก

คณะสงฆ์อำเภอเมืองชลบุรี นำร่องโครงการสังฆประชานุเคราะห์ ช่วยผู้ป่วยติดเตียง หวังช่วยเหลือญาติโยมป่วย ไปทำบุญที่วัดไม่ได้

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คณะสงฆ์อำเภอเมืองชลบุรี นำร่องโครงการสังฆประชานุเคราะห์ ช่วยผู้ป่วยติดเตียง หวังช่วยเหลือญาติโยมป่วย ไปทำบุญที่วัดไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พระมหาสมพงษ์ กิตฺติคุโณ เจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี พร้อมด้วยนายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด รวมทั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองอ่างศิลา และคณะสงฆ์ ได้ทำกิจกรรมโครงการสังฆประชานุเคราะห์ โดยนำข้าวสาร อาหารแห้ง

พร้อมน้ำดื่มและเงินสด มาช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ทั้งหมด 10 ครอบครัวในพื้นที่ ต.อ่างศิลา ต.เสม็ด และ ต.บ้านปึก ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ถือว่าเป็นโครงการนำร่องของประเทศ กรณีที่พระสงฆ์ออกมาช่วยเหลือญาติโยมที่มีจิตศรัทธาในศาสนาพุทธ แต่ไม่สามารถเดินเหินมาทำบุญที่วัดได้ ประกอบกับเคยช่วยเหลือพุทธศาสนามาตลอด จึงเป็นการตอบแทนและให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียงให้อยู่ในสังคมด้วยความปกติสุข

 

พระมหาสมพงษ์ กิตฺติคุโณ เจ้าคณะอำเภอเมืองชลบุรี เจ้าของโครงการสังฆประชานุเคราะห์กล่าวว่า โครงนี้เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ซึ่งเคยอุปภัมภ์พระศาสนา และมาเจ็บป่วยไม่สามารถลุกเดินไปไหนได้ และเป็นการบรรเทาทุกข์ทางหนึ่ง

จึงได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง พร้อมทั้งน้ำดื่ม และเงิน 5,000 บาท เพื่อใช้จ่ายเกี่ยวกับยารักษาโรคมามอบให้ โดยร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจะตระเวนไปทุกอำเภอๆ ละ 10 หลังคาเรือน จังหวัดชลบุรีมีทั้งหมด 11 อำเภอ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง

ทางด้าน นายพงษ์พันธ์ เกิดอ้น สมาชิกสภาเทศบาลเมืองอ่างศิลากล่าวว่า เทศบาลเมืองอ่างศิลาพร้อมให้ความร่วมมือ เนื่องจาก บ้าน วัด และโรงเรียน หรือ บ-ว-ร ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะต้องให้การสนับสนุนอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงส่วนใหญ่จะไร้คนดูแล จึงต้องช่วยเหลือกัน เพื่อให้อยู่ได้ในสังคม

 

 

ขอบคุณที่มา : ภูวเศรษฐ์ หมอยา / ทีมข่าวนกกระจอก