กรมทางหลวง เร่งซ่อมด่วน “สะพานนวลฉวี” หลังชำรุดหนัก !!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

กรมทางหลวง เร่งซ่อมด่วน “สะพานนวลฉวี” หลังชำรุดหนัก !!

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 ส.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 4 รร.นวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี ถนนศรีสมาน ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายมนตรี เดชาสกุลสม ผอ.สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) นายสุวิพุธ ตันตะโยธิน ผอ.แขวงทางหลวงนนทบุรี การไฟฟ้านครหลวง กาคประปานครหลวง เทศบาลนครปากเกร็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด

ร่วมประชุมประชาสัมพันธ์โครงการ และรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ โดยเชิญผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุก ทางเรือ และประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เข้าร่วมฟังกรณีที่กรมทางหลวงดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานนนทบุรี (สะพานนวลฉวี) เนื่องจากเกิดความชำรุดเสียหาย

 

โครงการซ่อมสะพานข้ามแม่น้ำเจ่าพระยา (สะพานนวลฉวี) จ.นนทบุรี ควบคุมงานก่อสร้างโดยสำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เป็นสะพานบนทางหลวงหมายเลข 307 เชื่อมระหว่าง จ.นนทบุรี และจ.ปทุมธานี เปิดให้บริการในปี พ.ศ.2501 เปิดใช้งานมากว่า 60 ปี พบความเสียหายจากการเสื่อมสภาพตามกาลเวลาและการใช้งาน

เนืองจากสะพานมีลักษณะเป็นคอขวด และมีการขยายถนนหมายเลข 307 และการจราจรที่หนาแน่นและเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องทำการซ่อมแซม เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจลุกลามขยายตัวจนเกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้ใช้ทาง สำหรับการซ่อมแซมประกอบด้วยงานรื้อปูผิวจราจร, งานเปลี่ยนExpansion Joint,

งานซ่อมรอยร้าวโครงสร้างสะพานช่วง Approach Span, งานหล่อแท่นคอนกรีตรองแผ่นยางรองคานและติดตั้ง, งานขัดลอกสีและทาสี งานอำนวยความปลอดภัยระหว่างก่อสร้าง และงานลดผลกระทบระหว่างก่อสร้าง ระยะเวชาดำเนินการทั้งสิ้น 18 เดือน (พ.ค.62-ต.ค.63)
น.ส.ดาวริกา เปรมอมรกิจ ประชาชนที่ร่วมฟัง

 

กล่าวว่า สำหรับการซ่อมแซมสะพานที่มีการชำรุด ชาวบ้านยินดีที่จะให้มีการซ่อมบำรุง จากสภาพสะพานที่ตนเห็นมามีทั้งสนิมละการผุกร่อน การถูกชนจากเรือและรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ ชาวบ้านยินดีที่กรมทางหลวงจะมีการซ่อมแซมให้เกิดความมั่นคงแข็งแรง เพื่อประโยชน์ในการสัญจร สำหรับผลกระทบถ้าไม่มีการปิดถนนประชาชนก็ยินดี แต่ถ้ามีการปิดถนน อาจเกิดผลกระทบกับร้านค้า และประชาชนที่อยู่ในละแวกนี้

ไม่ว่าจะมีการซ่อมแซมกลางวันหรือกลางคืน วันนี้ตนจึงได้เข้าร่วมฟังรายละเอียดทั้งหมด จากการที่ฟังก็พอใจกับการประชาสัมพันธ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เราไม่ทราบรายละเอียดและได้ฟังจากชาวบ้านทั่วไป จึงคิดว่าจะมีการยกสะพานและมีการปิดการจราจรทั้งหมด แต่หลังจากมาฟังจึงทราบว่าไม่ได้มีการปิดถนน ผลกระทบที่ได้รับก็จะไม่มาก

นายมนตรี เดชาสกุลสม ผอ.สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) กล่าวว่า วันนี้มาพบประชาชนในเรื่องโครงการซ่อมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาหรือสะพานนวลฉวี โครงการนี้เริ่มสัญญามาแล้ว 3 เดือน และจะสิ้นสุดสัญญาเดือนตุลาคมปี63 สาเหตุที่ต้องซ่อมสะะานนี้เนื่องจากสะพานมีความชำรุดทรุดโทรมมาก

ในการซ่อมจำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนของสะพาน มีการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนฐานต่างๆ ซึ่งตรงนี้เราจะให้มีการเบี่ยงช่องจราจร จะไม่ได้ทำการปิดสะพานหาอย่างไร จะจำกัดน้ำหนักบรรทุกรถไม่ให้เกิน 15 ตัน หรืออาจจะขอความร่วมมือไม่ให้รถสิบล้อขึ้นวิ่ง ซึ่งในการก่อสร้างทางหลวงจะมีมาตรการที่จะลดผลกระทบในการก่อสร้างต่อประชาชน

โดยการที่จะมีการอำนวยความสะดวกติดตั้งป้ายจราจรติดตั้งไฟสัญญาณต่างๆ และจะมีป้ายแนะนำความปลอดภัยไฟฟ้าแสงสว่างครบถ้วน ทางกรมทางหลวงได้พูดคุยกับผู้ประกอบการและประชาชน ทุกคนก็เข้าใจดี

อยากฝากถึงปนะชาชนทางกรมทางหลวงจำเป็นต้องซ่อมโดยทันทีเพราะว่าความแข็งแรงของสะพานลดน้อยลงมาก จำเป็นต้องซ่อมแซม คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี หลังจากนั้นก็จะได้มีสะพานที่แข็งแรงสวยงามใช้งานได้ยาวนานตลอดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก