หมอกควันไฟป่า..จากอินโดฯ พัดปกคลุมเมืองสงขลา เตือนเรือประมงระวัง หมอกหนาแน่น !!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

หมอกควันไฟป่า..จากอินโดฯ พัดปกคลุมเมืองสงขลา เตือนเรือประมงระวัง หมอกหนาแน่น !!

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 8 กันยายน 2562ในพื้นที่เมืองสงขลามีหมอกควันเข้ามาปกคลุมทั้งในทะเลและในตัวเมืองสงขลาโดยเฉพาะในทะเล เรือประมงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเดินเรือ เพราะอาจทำให้เรือชนกันได้ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก ในขณะเดียวกันในตัวเมืองสงขลาก็ปกคลุมไปด้วยหมอกควันเช่นเดียวกันเต็มทั้งในตัวเมือง สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณชายหาดสมิหลา

ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของสงขลา หมอกควันได้ปกคลุมทะเลจนบดบังเกาะหนูเกาะแมว เห็นแต่ทะเลขาวโพลนไปหมด มีแต่นางเงือกทองนั่งเป็นสัญลักษณ์อย่างโดดเดี่ยวอยู่เพียงลำพังผู้เดียว นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา ฝากเตือนชาวประมง ในช่วงนี้ จังหวัดสงขลา ในทะเลมีหมอกควันปกคลุม เรือประมงและเรือพาณิชย์ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นในทะเลลดลง

 

โดยเฉพาะเรือประมงที่ออกทำการประมงกลางทะเลในช่วงเย็นและกลับเข้าฝั่งในช่วงเช้า ควรที่จะต้องตรวจสอบสปอร์ตไลท์ส่องทางและตรวจสอบไฟสัญญาณเรือต่างๆให้พร้อม ขณะที่ทำการประมงในทะเลช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีหมอกลงจัด ก็ขอให้เปิดไฟสัญญาณเรือตลอดเวลา และใช้สปอร์ตไลท์ส่อง เมื่อได้ยินเสียงเรือผ่านมา เพื่อส่งสัญญาณให้เรือที่วิ่งผ่านไปทราบตำแหน่งที่เราทำการประมงจับปลาอยู่ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเรือชนกัน เรือทุกชนิดต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ฝากเตือนเรือประมงในช่วงที่มีหมอกหนาแน่นในทะเล ก็ขอให้ลดความเร็วลง เมื่อเห็นเรือใหญ่ผ่านไปผ่านมาก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังและหลบให้เรือใหญ่วิ่งไปก่อนเพราะเรือใหญ่มันหลบยาก โดยหยุดอยู่เฉยๆให้เรือใหญ่วิ่งตัดหน้าไปก็ไม่มีปัญหา

ในตัวเมืองสงขลาก็มีหมอกควันปกคลุมในตัวเมืองสงขลาเช่นเดียวกัน บนถนนหนทางในตัวเมืองชาวสงขลายังคงรู้สึกได้ เนื่องจากทุกปีจะมีหมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซียพัดเข้ามาปกคลุมเมืองสงขลาทั้งในทะเลและในตัวเมืองสงขลาจนถือเป็นเรื่องปรกติจนเป็นฤดูกาลหมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซีย

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / ทีมข่าวนกกระจอก