ชาวบ้านสุดช้ำ! น้ำท่วมทุกข์สาหัส โจรใจชั่ว..ยังอาศัยช่วงวิกฤติ “พายเรือขโมยทรัพย์สิน” ซ้ำเติม

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวบ้านสุดช้ำ! น้ำท่วมทุกข์สาหัส โจรใจชั่ว..ยังอาศัยช่วงวิกฤติ “พายเรือขโมยทรัพย์สิน” ซ้ำเติม

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของภาคอีสาน ระดับน้ำท่วมสูงถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่าหลายหมื่นหลังคาเรือน หลายครอบครัวต้องอพยพหนีย้ำท่วมกลางดึก บางครอบครัวติดค้างอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ อีกทั้งขาดแคลนอาหาร เครื่องดื่ม ทันทีที่ทราบข่าว หน่วยงานทั้งปภ. ทหาร ตำรวจ เหล่ากู้ภัยจิตอาสา ผู้ประกอบการภาคเอกชน กลุ่มประชาชนจิตอาสา พวกเขาไม่รอช้า รีบเข้าพื้นที่พร้อมนำถุงยังชีพ อาหาร เครื่องดื่ม นำมาช่วยผู้ประสบภัย

ในขณะเดียวกัน ที่เรียกได้ว่าโดนผลกระทบหนักสุดคือจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากเป็นพื้นที่รวมแม่น้ำสายหลัก ทั้งแม่น้ำมูลและแม่น้ำชี และเป็นที่รองรับน้ำไหลผ่านมาจากพื้นที่ภาคอีสานตอนบนและภาคอีสานตอนล่าง ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทั้งนี้เหตุการณ์น้ำท่วมในจ.อุบลราชธานี ถือว่าทำสถิติระดับน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์ ย้อนไปปี 2521 วัดระดับน้ำได้อยู่ที่ 12.76 เมตร ,ปี 2545 วัดระดับได้ 10.77 เมตร และปี 2554 วัดระดับได้ 9.81 เมตร แต่ในปีนี้วัดระดับน้ำท่วมได้ถึง 10.83 เมตร และคาดการณ์อาจทำลายสถิติจากปีก่อนๆ เนื่องจากระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน (13 ก.ย. 62) เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูได้เข้าช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่ บ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งจุดนี้ถนนถูกตัดขาด ต้องใช้เรือในการสัญญจรเท่านั้น ระดับน้ำท่วมสูง 4-5 เมตร เกือบไปจนถึงชั้นสองของบ้านเรือน และเกือบท่วมมิดเสาไฟฟ้าแรงสูง ชาวบ้านหลายครัวเรือนยังคงอยู่ในบ้านของตนเอง แม้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ขาดเครื่องดื่ม อาหาร ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก ไหนจะสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ด้วย ต้องทำแพเพื่อขนสัตว์เลี้ยงไปไว้บนนั้น  ชาวบ้านรายหนึ่งเผยว่า เขาไม่ได้อพยพไปอยู่ข้างนอกเช่นคนอื่น เพราะเป็นห่วงบ้าน เป็นห่วงทรัพย์สิน เนื่องจากท่ามกลางวิกฤติน้ำท่วมเช่นนี้ ยังมีโจรแอบพายเรือมาขโมยทรัพย์สิน 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก