“ร่วมกตัญญู” ลุยฝ่ากระแสน้ำเชี่ยว แจกถุงยังชีพบ้านกุดชุม อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ “พบครูทองใส ทับถนน” โชว์ดีดพิณม่วนๆ สร้างรอยยิ้มเสียงเฮฮา ให้จนท.หายเหนื่อย !!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ร่วมกตัญญู” ลุยฝ่ากระแสน้ำเชี่ยว แจกถุงยังชีพบ้านกุดชุม อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ “พบครูทองใส ทับถนน” โชว์ดีดพิณม่วนๆ สร้างรอยยิ้มเสียงเฮฮา ให้จนท.หายเหนื่อย !!

(13 ก.ย. 62) จากภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจ.อุบลราชธานี โดยช่วงตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำถุงังชีพกว่า 100 ชุด ใส่เรือท้องแบนลงพื้นที่บ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน และยังคงอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน อีกหลายหลังคาเรือน เนื่องจากระดับน้ำในพื้นที่ค่อนข้างสูงราว 4-5 เมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู โดยตลอดการช่วยเหลือชาวบ้านต่างพากันดีใจที่มีเจ้าหน้าที่มาช่วย เพราะกำลังขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม อยู่กันอย่างลำบาก

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงมุ่งหน้าไปยังพื้นที่บ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งระดับน้ำค่อนข้างสูงและเชี่ยวกราด สูงประมาณ 2 เมตร ระหว่างนั้นมีฝนโปรยปรายอย่างหนัก เจ้าหน้าที่นำเรือเข้าไป และเดินฝ่ากระแสน้ำเข้าไปแจกถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านบอกกับทีมข่าวว่า ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตนเองออกมานอนอาศัยข้างนอกบ้าน โดยกางเต็นท์และนอนบนเรือ เนื่องจากเป็นห่วงข้าวของในบ้าน เพราะมีโจรอาศัยช่วงวิกฤติจะมาขโมยของชาวบ้านด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เดินลุยน้ำเข้าไปยังในวัดกุดชุม เพื่อนำถุงยังชีพไปถวายให้กับพระสงฆ์

และมุ่งหน้าเข้าหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านกุดชุม เพื่อเยี่ยมเยียนและแจกถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ในจุดนี้ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1-1.50 เมตร เจ้าหน้าที่จึงนำเรือท้องแบนซึ่งเต็มไปด้วยถุงยังชีพ และเดินลุยน้ำในลางจุด วนจนทั่วหมู่บ้าน เพื่อเข้าถึงชาวบ้านให้ครบทุกหลัง ซึ่งพื้นที่หมู่ 1 เป็นหมู่บ้านใหญ่ ต่อมาจึงเข้าไปในพื้นที่หมู่ที่ 8 จุดนี้ระดับน้ำสูงประมาณเกือบครึ่งเมตร นับว่ายังน้อยกว่าหมู่ที่ 1 แต่ในพื้นที่ถนนถูกตัดขาดเช่นกัน ชาวบ้านจึงไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ ทำได้เพียงสัญจรไปมากันในหมู่บ้านเท่านั้น

และมาพบกับ ครูทองใส ทับถนน ครูภูมิปัญญาไทย ด้านศิลปกรรม ดนตรีพื้นเมือง(พิณอีสาน)ซึ่งครูทองใสได้เล่นพิณให้พวกเราฟัง ท่ามกลางน้ำท่วม ช่วยให้บรรยากาศที่ เจ้าหน้าที่เหนื่อย ตึงเครียดมาทั้งวัน ได้ผ่อนคลาย สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ สุขบ้างทุกข์บ้างให้กำลังใจซึ่งกันและกันเพื่อฟันฝ่าอุปสรรค จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเดินต่อ ระหว่างทางนั้นกระแสน้ำแรงมาก ทุกคนต้องลงจากเรือเพื่อช่วยกันประคองเรือ ผ่านเข้าไปยังพื้นที่ชั้นใน เมื่อมาถึงชาวบ้านแล้ว ชาวบ้านต่างพากันมาต่อคิวเพื่อรอรับถุงยังชีพที่มูลนิธิร่วมกตัญญูนำมามอบให้ ด้วยความดีใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวนกกระจอก เรียบเรียง

ขอบคุณภาพประกอบข่าว : ทีมข่าวนกกระจอก / @เดือน คู่สายดารา29  / @นริศ คู่สายดาราสอง  / @คน สร้าง ภาพฉ.กใต้11 / @รักเธอประเทศไทยเฟส2 / @รักเธอประเทศไทย / @ฉ.กใต้11