“บิณฑ์” เยี่ยมอาสาฯกู้ภัยสว่างฯเมตตาโคาราช ล้มป่วยหลังช่วยน้ำท่วม รพ.ฝากเตือน พี่น้อง-จิตอาสาฯ เตือนระวังโรคฉี่หนู รักษาความสะอาดหลังโดนน้ำ !

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“บิณฑ์” เยี่ยมอาสาฯกู้ภัยสว่างฯเมตตาโคาราช ล้มป่วยหลังช่วยน้ำท่วม รพ.ฝากเตือน พี่น้อง-จิตอาสาฯ เตือนระวังโรคฉี่หนู รักษาความสะอาดหลังโดนน้ำ !

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ของวันนี้ (19 ก.ย. 62) บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู เดินทางลงพื้นที่ โรงพยาบาลวารินชำราบ เพื่อเข้าเยี่ยมนายธนิษฐ์ อู่เกียรติภากรณ์ อายุ 28 ปี อาสากู้ภัยสว่างฯเมตตาโคาราช จ.นครราชสีมา ที่ได้ไปช่วยภารกิจน้ำท่วมในภาคอีสาน และล้มป่วยโดยมีอาการเป็นไข้อ่อนเพลีย มีแผลแดงบวมที่ขา เข้ารักษาตั้งแต่วันที่18 ที่ผ่านมา จากแค่เดินลุยน้ำมีบาดแผลเพียงเล็กน้อย จึงเกิดอักเสบติดเชื้อ จนเป็นแผลและมีไข้ขึ้นต้องมานอนพักรักษาตัว จากนั้นพี่บิณฑ์ได้

มอบเงินส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือนายธนิษฐ์ เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท และยังฝากถึงพี่น้องจิตอาสาด้วยกัน เมื่อลงน้ำทุกครั้งให้เน้นใส่เสื้อชูชีพ และที่สำคัญต้องดูแลตัวเอง ถ้ามีบาดแผลต้องหลีกเลี่ยงพยามอย่าลงน้ำ หรือถ้าอยากลงน้ำจริงๆก็ต้องป้องกันตัวเองด้วย

ด้านนางจิราวัฒน์ อมรไชย พยาบาลวิชาชำนาญการ โรงพยาบาลวารินชำราบ ฝากถึงเจ้าหน้าที่ จิตอาสา ผู้ปฏิบัติงานช่วยน้ำท่วมว่า หากเสร็จสิ้นจากการช่วยเหลือน้ำท่วม เมื่อกลับมาที่พักควรอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากน้ำ

ถ้ามีแผลควรใช้แอลกอฮอล์ล้างทันที แล้วใส่ยาเบต้าดีน หากรู้สึกตัวว่ามีไข้ แผลบวมแดง ตาเหลือง ส่วนน้องอาสาฯ ตอนที่รับเข้ารพ. คือมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ ตอนนี้ผลยังปกติ โดยแพทย์ได้คอยให้ยาฆ่าเชื้อและเฝ้าดูอาการ และในช่วงตอนนี้น้ำลด โรคที่ควรเฝ้าระวังพื้นที่มีส่วนน้ำขัง คือโรคที่มาทางน้ำเช่น โรคฉี่หนู  โรคติดเชื้อ พยามอย่าไปสัมผัสน้ำ แต่หากสัมผัสแล้วควรทำความสะอาด ฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่ต้องลงน้้ำ เราไม่สามารถรู้ระดับน้ำได้เลย ไม่รู้ว่าจุดไหนลบึก หากมีความจำเป้นต้องสัญจรทางน้ำก็ต้องมีเสื้อชูชีพ ส่วนเด็กอยากให้ผู้ปกครองไม่ปล่อยให้คาดสายตา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทีมข่าวนกกระจอก เรียบเรียง 

ขอบคุณภาพ ทีมข่าวนกกระจอก / @คนหลังเลนส์ / @เดือน คู่สายดารา29 /