นนทบุรี – สคบ.บุกจับกุม ร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ตลาดดัง ได้ของกลางจำนวนมาก

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

นนทบุรี – สคบ.บุกจับกุม ร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ตลาดดัง ได้ของกลางจำนวนมาก

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 20 ก.ย.62 พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ได้รับการประสานจาก พ.ต.ท.วัชรพัฒน์ เรืองอัครนนท์ รอง ผกก.ป.สน.เพชรเกษม นายภูมินทร์ เล็กมณี นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ชุดเฉพาะกิจสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าจับกุมร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย ก่อนนำกำลังเข้าจับกุมในตลาดนัด นกฮูก ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี สามารถจับร้านจำหน่ายได้ทั้งหมด 4 ร้าน โดยร้านแรกจับกุมตัวนายโชคชัย แจ้งเนตร อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1027/272 ซอยสุขสวัสดิ์ 26 แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร ของกลางน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 60 หลอด ตัวบุหรี่ไฟฟ้า 12 ตัว อุกรณ์ 41 ชิ้น ร้านที่2 จับกุมตัวนายอธิสิทธิ์ ไทยวัฒนา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ซอยเพชรเกษม 54 แยก 8 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร

ของกลางเตาบารากู่ 58 ตัว สายยางเตาบารากู่ 30 ชิ้น ถ่านบารากู่ 13 ชิ้น ร้านที่ 3 จับกุมตัวนายสุภาวัฒน์ ชุติปัญโญ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175/53 หมู่ 2 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ของกลาง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 71 หลอด ตัวบุหรี่ไฟฟ้า 3 ตัว อุปกรณ์ 38 ชิ้น ร้านที่ 4 จับกุมตัวนายสมภพ รื่นไวย อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 1 ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ของกลาง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 32 หลอด ตัวบุหรี่ไฟฟ้า 46 ตัว อุปกรณ์ 58 ชิ้น โดยกล่าวหาว่า1.เป็นผู้ขายหรือจัดหาด้วยประการใดๆหรือเสนอหรือชักชวนให้มีการขายให้บริการหรือจัดหาด้วยประการใดๆซึ่งสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าหรือน้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้าโดยเรียกค่าตอบแทนเป็นเงินหรือผลประโยชน์อย่างอื่นอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่9/2558 ลง 28 ม.ค. 58

2.ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์พ.ศ.2557 กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักรพ.ศ.2557 3.ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องสินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักรพ.ศ.2559 ข้อ3 สินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักรลำดับ3 บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า 4.ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค(ฉบับที่4) พ.ศ.2562 ตามมาตรา29/2 (2) คณะกรรมการฯออกคำสั่งห้มผลิตหรือขายสั่งหรือนำเข้าสินค้าหรือบริการที่เป็นอันตรายมาตรา56/4 ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการณตามมาตรา29/8 วรรค2 ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้ปากคำว่าสั่งซื้อบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างจาททางเฟสบุ๊ค ก่อนนำมาขายที่ตลาดนัด นกฮูก

นายภูมินทร์ เล็กมณี นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ได้เข้าจับกุมร้านค้าที่ลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าภายในตลาดนัดนกฮูก โดยจับกุมร้านค้าที่ลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าได้ 4 ร้าน ผู้ต้องหา 4ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง บุหรี่ไฟฟ้า เตาบารากู่ น้ำยา ได้เป็นจำนวนมาก โดยแจ้งข้อหาตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดจำหน่ายหรือขายบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสินค้าอันตราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 600,000 บาท และยังพบว่า บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะผลิตออกมาในรูปแบบนาฬิกาข้อมือที่กำลังฮิตในกลุ่มวัยรุ่นและนักศึกษา แต่ที่จริงเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้สูบได้จริงและการที่ผู้ผลิตผลิตออกแบบมาแบบนี้เพื่อให้ทันสมัยและยังเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ให้ยากในการตรวจสอบอีกด้วยหลังสอบสวนนำตัวพร้อมของกลางส่ง ร.ต.อ.ชิตพงศ์ ช่างประดิษฐ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ ดำเนินคดี

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก