นายแพทย์ โพสต์ขอบคุณโครงการ “ก้าวคนละก้าว” จากพี่ตูนและคนไทยทั้งประเทศ มอบเครื่องผ่าตัดนิ่ว ช่วยชีวิตคนไข้!

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

นายแพทย์ โพสต์ขอบคุณโครงการ “ก้าวคนละก้าว” จากพี่ตูนและคนไทยทั้งประเทศ มอบเครื่องผ่าตัดนิ่ว ช่วยชีวิตคนไข้!

จากกรณี นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ได้มีการโพสต์รูปถ่ายผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว Sirianan Prasit เมื่อวัน ที่ 7ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาแพร่ภาพนิ่วจำนวนมากที่นำมาเรียงต่อกันเป็นข้อความ “นิ่ว หลังทำการผ่าตัดนิ่วคนไข้ออกมาจากร่างกายที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง พร้อมทั้งให้คำแนะนำคนไข้ วิธีการดูแลตัวเองให้ปลอดจากนิ่ว ทิ้งท้ายด้วย การขอบคุณโครงการ ก้าวคนละก้าว ที่นำเครื่องมือผ่าตัดนิ่ว มาสู่รพ.ยะลา

วันนี้ 8ต.ค.62 นายแพทย์โนรมาน มูดอ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และนายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ได้นำผู้สื่อข่าว มาที่ห้องผ่าตัด โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เพื่อดูเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ได้รับจากโครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เบตง-แม่สาย ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัย มีทั้งการผ่าตัดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ในไต ผ่าตัดต่อมลูกหมาก ซึ่งเครื่องมือที่ทันสมัย ทำการผ่าตัดได้ง่ายขึ้น คนไข้มีอาการบาดเจ็บน้อยลงการพักฟื้นน้อยลง สามารถกลับบ้านโดยเร็ว

นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ เปิดเผยว่า เครื่องมือทั้งหมดนี้ เป็นเครื่องมือผ่าตัดที่ทางโรงพยาบาลยะลา ได้รับจากโครงการ ก้าวคนละก้าว ทั้งเครื่องมือผ่าตัดนิ่ว ที่ได้นำเสนอผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว Sranan Prasit นอกจากผ่าตัดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ในไต สามารถผ่าตัดต่อมลูกหมาก ได้ด้วย ความพิเศษของเครื่องมือนี้คือความคมชัด ที่สามารถดูได้จากจอ Monitor ผ่านการส่องกล้อง ทำให้การผ่าตัดได้ง่ายขึ้น เกิดผลดีต่อคนไข้ง่ายขึ้น แผลการผ่าตัดจะเล็ก หรือบางรายแผลการผ่าตัดจะไม่มีเลย

นอกจากนี้มีเครื่องผ่าตัดกระดูกสันหลัง แบบส่องกล้อง สาเหตุจากกระดูกสันหลังเคลื่อน กระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูก เป็นต้น เครื่องมือฉีดสารทึบแสง ที่ใช้ในการผ่าตัด เส้นเลือดใหญ่ เครื่องมือผ่าตัดสำหรับแพทย์ทางผิวหนัง เครื่องให้พลังงานผ่าตัด หรือเครื่องจี้ที่ใช้พลังงานเสียง ความถี่สูง เครื่องเอกซเรย์ ซึ่งเครื่องมือทั้งหมดเหล่านี้ ป็นเครื่องมือที่ทางโรงพยาบาลได้รับจากโครงการ ก้าวคนละก้าว ซึ่งสามารถทำให้การผ่าตัด มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง คนไข้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือแม้จังหวัดข้างเคียง ได้รับประโยชน์มากจากเครื่องมือเหล่านี้ ทางโรงพยาบาลยะลาก็ขอขอบคุณ ตูน และทีมงานก้าวคนละก้าว ตลอดจนชาวไทยทุกคนที่ช่วยกันบริจาค ทำให้โรงพยาบาลยะลาได้รับเครื่องมือที่ทันสมัยมาใช้ในทางการแพทย์ในพื้นที่

 

 

ขอบคุณที่มา : Sirianan Prasit / Pryala Pryala