จับตา!! พายุไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" ขนาดมหึมา จ่อถล่มญี่ปุ่น เสาร์ที่ 12 ต.ค. นี้ - ข่าวนกกระจอก

จับตา!! พายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ขนาดมหึมา จ่อถล่มญี่ปุ่น เสาร์ที่ 12 ต.ค. นี้

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

จับตา!! พายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ขนาดมหึมา จ่อถล่มญี่ปุ่น เสาร์ที่ 12 ต.ค. นี้ 

วันที่ 11 ต.ค.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้(10 ต.ค. 62)สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นออกประกาศเตือน พายุไต้ฝุ่น ”ฮากิบิส” (Hagibis) หรือ “ไต้ฝุ่นหมายเลข 19” (No.19) ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวจากมหาสมุทรแปซิฟิกไปทางทิศเหนือ เข้าใกล้ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะพัดเข้าฝั่งญี่ปุ่นทางด้านตะวันตกและตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ในสุดสัปดาห์นี้  โดยจะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ มุ่งหน้ายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ซึ่งประกอบด้วย 8 จังหวัด รวมทั้งกรุงโตเกียว ในคืนวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. หรือในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค. โดยคาดการณ์ว่ากระแสลมในวันที่พายุถึงฝั่งคันโต จะมีความเร็วสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ สำนักงานกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ยังได้ประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก กระแสลมกระโชกแรง และ มีคลื่นพายุซัดฝั่งรุนแรง หลายพื้นที่จะต้องเผชิญความเสี่ยงดินถล่ม และ สิ่งของที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงสร้างความเสียหาย และอันตรายได้ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ)

และบริเวณใกล้เคียง โปรดติดตามสถานการณ์ ระวังภัยจากฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาดังกล่าว ตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวังสิ่งของด้านนอกบ้านหรือระเบียงที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายได้ โปรดเตรียมความพร้อมหากมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น ไต้ฝุ่น ฮากิบิส ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีช่วงเวลานานที่สุดกว่าไต้ฝุ่นลูกอื่นๆ ที่เกิดในปีนี้ เพราะมันทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นอยู่เป็นเวลานานมากกว่า 60 ชั่วโมง  ขนาดและความรุนแรงเทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 คาดว่าพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสจะส่งผลกระทบต่อญี่ปุ่นทั่วทั้งประเทศ

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館   / workpointnews

ภาพจาก ::  AccWeather