วอนผู้มีจิตเมตตา ช่วยเหลือ “น้องแพร” วัย 11 ปี ป่วยเป็นโรคกระดูกงอแต่กำเนิด อาศัยอยู่กับยาย 2 คน พ่อแม่แยกทางกัน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วอนผู้มีจิตเมตตา ช่วยเหลือ “น้องแพร” วัย 11 ปี ป่วยเป็นโรคกระดูกงอแต่กำเนิด อาศัยอยู่กับยาย 2 คน พ่อแม่แยกทางกัน

เช้าวันนี้ (12 ต.ค. 62) เด็กหญิงวาสนา ปัตตะแวว หรือ น้องแพร อายุ 11 ปี เดินทางมากับคุณยาย ที่ศูนย์ประสานงานของมูลนิธิร่วมกตัญญู บริเวณหน้าโรงแรมวิจิตรพร ใกล้ศูนย์รถยนต์ MG M2 Motorsport สาขาวารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อมาขอพบพี่บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ทางแอดต้นจึงมอบเงินจำนวน 1,000 บาท ให้น้องแพรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ซึ่งน้องแพรก็ดีใจและขอบคุณ สำหรับเด็กหญิงวาสนา ปัตตะแวว หรือ น้องแพร ปัจจุบันอายุ 11 ปี อาศัยอยู่กับคุณยาย ที่บ้านเลขที่ 145 /1 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุตรของนายจินดา ปัตตะแวว และนางสาวอมรรัตน์ เท่าสิงห์ คุณยายของน้องแพร ได้สร้างบ้านชั่วคราวขึ้นที่ริมแม่น้ำมูล ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง

ส่วนแม่ของน้องแพรมีอาชีพรับจ้างและไม่ค่อยได้กลับบ้าน มีรายได้เพียงวันละ 200 บาทต่อวัน ซึ่งเป็นรายได้หลักของครอบครัว เพราะำพ่อแม่ของน้องแพรได้แยกทางกัน ตั้งแต่น้องแพรอยู่ในครรภ์มารดา ทำให้ผู้เป็นแม่ต้องรับผิดขอบค่าใช้จ่ายแต่เพียงผู้เดียว ส่วนคุณยายก็ไม่มีสามีเนื่องจากแยกกันอยู่มานาน 20 ปี ส่วนอาการของน้องแพร ตัง้แต่เกิดมาไม่มีอาการผิดสังเกตุ กระทั่งอายุประมาณ 10 เดือน ขาของน้องแพรโค้งงอเล็กน้อย และเมื่อน้องแพรหัดเดินอายุ 1 ปี 2 เดือน ก็เดินได้เกือบปกติ เมื่ออายุ 1 ปี 6 เดือน น้องแพรได้รับอุบัติเหตุเท้าข้างขวาตกเข้าไปในซอกที่นอนและหกล้มทำให้ขาหัก ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสรรพประสิทธิ์สงค์ และเข้ารับการผ่าตัด อาการก็ยังไม่ดีขึ้นคุณหมอนัดผ่าตัดอีก 5 ครั้ง

เมื่อเดือนกันยายนพ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา บ้านช่างหมอ ได้ประสบอุกทกภัย ทุกคนครอบครัวได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด ต่อมาทางท่านนายอำเภอเทศบาลตำบลคำน้ำแซบ นายกเทศมนตรีตำบลคำน้ำแซบ ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ได้ให้การช่วยเหลือน้องแพร มีการประสานส่งตัวน้องแพรไไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ทหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ารับการป่าตัดต่อเนื่องตามนัดทุกครั้ง ส่วนการวินิจฉัยโรคของน้องแพรนั้น คือ เป็นโรคกระดูกงอกมาแต่กำเนิด จึงทำให้การงอกของกระดูกช้าและเปราบาง ไม่เหมือนคนปกติทั่วไป ทำให้หักได้ง่ายมาก

รักษาและผ่าตัดมาเรื่อยๆ กระทั่งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559 น้องแพรเข้ารับการรักษาตามนัดแพทย์ โดยทำการเอ็กซเรย์เข้าเฝือก โดยได้รับการช่วยเหลือจากท่านสาธรณสุขอำเภอวารินชำราบและโรงพยาบาลวารินชำราบ  รักษามาเรื่อยๆประมาณ 4-5 ปีแล้ว โดยมีการสรุปผลการรักษาว่าในขณะนี้ น้องแพรเดินได้เพราะรองเท้าที่ตัดขึ้นพิเศษ และกระดูกยังสั้นกว่าอีกข้าง ทำให้เกิดการดึงรั้งกระดูกหลัง เป็นผลให้กระดูกสันหลังคดงอ จนปัจจุบันแพทย์วางแผนการรักษาเพิ่มเติมจากนี้คือ การผ่าตัดกระดูกสันหลังคดและผ่าตัดขาขวาเพื่อใส่ขาเทียม โดยนัดครั้งต่อไปในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562

หากท่านใดอยากช่วยเหลือน้องแพร สามารช่วยเหลือมาได้ที่ บัญชีเงินฝากหมายเลขบัญชี 020 214 167 114 ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี ด.ญ.วาสนา ปัดตะแวว สาขาโนนน้ำผึ้ง 1028 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก