หนึ่งเดียวในโลก “ประเพณีรับบัวบางพลี” ประชาชนเรือนหมื่นแห่นมัสการ องค์หลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือบุษบกแห่ไปตามลำ…คลองสำโรง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

หนึ่งเดียวในโลก “ประเพณีรับบัวบางพลี” ประชาชนเรือนหมื่นแห่นมัสการ องค์หลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือบุษบกแห่ไปตามลำ…คลองสำโรง

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 ตุลาคม 2562 บรรยากาศงานประเพณีรับบัวบางพลี ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ซึ่งทางอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งในปีนี้เป็นการจัดงานรับบัวบางพลีขึ้นเป็นครั้งที่ 84 โดยจะมีการอัญเชิญองค์หลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือบุษบกแห่ไปตามลำคลองสำโรง เพื่อให้ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมสองฝั่งคลอง ได้ร่วมสักการะบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว โดยมีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมาร่วมนมัสการองค์หลวงพ่อโตที่จัดขึ้นที่วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวงชั้นตรี และลานวัฒนธรรมที่จัดขึ้นบริเวณศาลาริมน้ำหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี สมุทรปราการ เพื่อจับจองพื้นที่สองริมฝั่งคลองสำโรง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

เพื่อโยนดอกบัวให้ลงเรือที่มีองค์หลวงพ่อโตจำลองประดิษฐานอยู่ โดยเริ่มจากขบวนเรือหลวงพ่อโต และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู้เมืองมากว่าร้อยปี ที่ได้มีการตกแต่งด้วยดอกไม้นานาชนิดอย่างสวยงาม มีเทวดาล้อมรอบ เคลื่อนขบวนจากหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน มาตามลำคลองสำโรงให้ชาวบ้านได้โยนดอกบัวนมัสการองค์หลวงพ่อโต ร่องมาจนถึงหน้าปรัมพิธีศาลาริมน้ำหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี โดยมีขบวนเรือบุษบกอีกหลายสิบลำและเรือความคิดสร้างสรรค์มาประดับ รวมถึงการล้อเลียนเสียดสีสังคม และตลกขบขัน ร่วมร่องมาตามลำคลองดังกล่าวด้วย  นอกจากขบวนเรือที่สวยงามแล้ว ยังมีการนำข้าวต้มลูกโยน ใส่เรือมาแจกให้ชาวบ้านสองฝั่งคลอง หรือปรับเปลี่ยนเป็นขนม และอาหารแห้งไปตามยุคสมัย แต่ก็ยังคงบรรยากาศ และวิถีดั้งเดิมของคนริมคลองที่อบอุ่นไว้

ประเพณีรับบัว หรือโยนบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ ที่สืบทอดกันมานานโดยที่ในปีนี้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยการโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อกันว่าหากสามารถโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่แล้ว อธิษฐานสิ่งใดไว้ก็จะประสบความสำเร็จดังหวัง สำหรับงานประเพณีรับบัว กำหนดจัดขึ้นทุกปีในช่วงวันออกพรรษา เป็นประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมาแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี ในอดีตมีชาวบ้านที่เป็นชาวไทย ชาวลาว และชาวรามัญ ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ ได้สืบทอดประเพณีกันมาจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยมีนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานในการาโยนบัวในครั้งนี้

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว ทีมข่าวนกกระจอก