อดีตขรก.เร่งรัดพัฒนาชนบท  “แซะต้นหญ้าริมทาง” ขยายถนน มานานกว่า 2 ปี ทำความดีถวายพ่อหลวง ร.9

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อดีตขรก.เร่งรัดพัฒนาชนบท  “แซะต้นหญ้าริมทาง” ขยายถนน มานานกว่า 2 ปี ทำความดีถวายพ่อหลวง ร.9

อดีตข้าราชการเร่งรัดพัฒนาชนบท(รพช)นายบัญญัติ  สิทธิรักษ์   วัย 65 ปีชาวตำบลท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร เดินแซะต้นหญ้าริมถนนหลวงสายบ้านท่าหิน -บ้านดอนตาเหลือง หมู่ 10 ตำบลท่าหิน ขยายขอบทางที่รกร้างให้กว้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน จากการสอบถามทราบเล่าว่า  “อดีตเคยรับราชการพลเรือน นายช่างโยธา 6 หัวหน้าควบคุมจ้างเหมา สำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท(รพช.) จังหวัดสตูล ตนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชในราชการที่ 9 ทรงมีพระเมตตาในตัวของนายบัญญัติเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งไม่อาจจะลืมเลือนได้   ครั้งเมื่อปี 2560 ก่อนที่จะมีการถวายพระเพลิงพระศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ให้ประชาชนสมัครเป็นจิตอาสา ทำให้นายบัญญัติและภรรยามีโอกาสทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ในงานพระราชพิธีที่วัดพระบรมธาตุสวี ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

หลังจากนั้นนายบัญญัติจึงมีความคิดว่าถ้ามีโอกาสตอบสนองพระมหากรุณาธิคุณ บังเอิญเห็นถนนสายสวี-บ่อคา สองข้างทางมีหญ้าขึ้นรกมากทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวกและเสี่ยงต่อเกิดอันตรายจึงสร้างเครื่องมือขึ้นมา 3 ชิ้นจากเหล็กเหลือใช้ เป็นเครื่องมือในการแต่งขอบทาง โดยเริ่มลงมือตั้งแต่ 22 ตุลาคม 2560 ระยะทางไปกลับ 28 กิโลเมตรขณะนั้นก็มีชาวบ้านประชาชนที่ผ่านไปมาซื้อน้ำเครื่องดื่มให้และบางช่วงก็มีจิตอาสามาร่วมด้วยช่วยกัน4-5 คนถ้าทำคนเดียวไม่เสร็จหรือช้ามากทำวันละ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ใช้เวลาทั้งหมด 3 เดือนจนแล้วเสร็จ

สำหรับถนนสายบ้านท่าหิน -บ้านดอนตาเหลือง ระยะทางไปกลับ 6 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่สอง เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้นายบัญญัติได้ไปสมัครวิ่งเพื่อการกุศลของโรงพยาบาลหลังสวน แต่ใช้เส้นทางบ้านดอนตาเหลือง-บ้านท่าหิน เป็นถนนซ้อมวิ่งปรากฏว่าสองข้างทางริมถนนหญ้าขึ้นรกมาก จึงจัดเป็นโครงการที่สอง ทั้งนี้นายบัญญัติ บอกว่าตนยึดหลักของพระพุทธองค์ด้วยคือ “เราทำอะไรก็ตาม ทำแล้วสบายใจ ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ตัวเองก็ไม่เดือดร้อนให้รีบทำ” พร้อมทั้งทำถวายพ่อหลวงราชการที่ 9 ได้ออกกำลังกาย ได้กุศลผู้ใช้รถสัญจรไปมาบนถนนสายดังกล่าวด้วยความปลอดภัย พร้อมทั้งเชิญชวนจิตอาสาเข้ามาร่วมทำเพื่อประโยชน์สาธารณะและถวายเป็นพระราชกุศล

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูศักดิ์  ตระหง่าน / ทีมข่าวนกกระจอก