ศาลไม่ให้ประกันตัว เสียไฮ้-ลูกน้อง หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ศาลไม่ให้ประกันตัว เสียไฮ้-ลูกน้อง หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

วันที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 09.40 น. ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองสระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี ได้นำตัว นายสันติ หรือเสียไฮ้ จึงทองดี อายุ ๖๒ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ ๒๙๙/๒๕๖๒ ลง ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๒ ผู้ต้องหาที่ ๒ นายนิวัฒน์ หรือแจ็ค เฉลิมวัฒน์ อายุ๓๖ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ ๒๙๗/๒๕๖๒ ลง ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๒ นำตัวส่งส่งศาลจังหวัดสระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำ 2 ผู้ต้องหาออกจากห้องขัง โดยใส่กุญแจมือแล้วนำขึ้นรถก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา โดยนำส่งศาลจังหวัดสระบุรี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังพร้อมคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง

จากนั้น เวลา 16.00 น.ศาลจังหวัดสระบุรี (เอกสารศาลจังหวัดสระบุรี) ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวกับบุคคลทั้ง 2 โดยมีเอกสารดังนี้
พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังพร้อมคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง แต่ผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลมีคำสั่งว่า  คำสั่งกรณีที่ ผู้ต้องหาที่1 นายสันติ เสี่ยไฮ้ จึงทองดี เจ้าของบริษัทขายปุ๋ย พิเคราะห์เห็นแล้วว่า คดีมีอัตราโทษสูง เหตุคดีที่ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกกล่าวหาเกิดขึ้นภายในบริษัทของผู้ต้องหาที่ 1 ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านว่า จะต้องทำการสอบสวนปากคำพยานบุคคลที่อยู่ในบริษัทของผู้ต้องหาที่ 1 อีกหลายปาก

ซึ่งเป็นพนักงานลูกจ้างของผู้ต้องหาที่ 1 หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาที่ 1 จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือจะเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงานได้ ยกคำร้อง แจ้งเหตุผลให้ผู้ต้องหาที่ 1 และนายประกันทราบ  คำสั่งกรณีผู้ต้องหาที่ 2 นายนิวัฒน์ เฉลิมวัฒน์ หรือ แจ๊ค พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง เหตุคดีที่ผู้ต้องหาที่ 2 ถูกกล่าวหาร่วมกระทำผิดกับผู้ต้องหาที่ 1 เกิดขึ้นภายในบริษัทของผู้ต้องหาที่ 1 ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านว่าจะต้องทำการสอบสวนปากคำพยานบุคคลภายนอกของผู้ต้องหาที่ 1 อีกหลายปาก

ซึ่งจะเป็นพนักงานลูกจ้างของผู้ต้องหาที่ 1 หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาที่ 2 จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือจะเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงานได้ ยกคำร้อง แจ้งเหตุผลให้ผู้ต้องหาที่ 2 และนายประกันทราบ  ผู้ต้องหาทั้งสองยังไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล

 

ขอบคุณที่มา : ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ  / ทีมข่าวนกกระจอก