สรุปอุบัติเหตุ เทศกาลปีใหม่ 2563 “วันแรก” ดับ 43 คน บาดเจ็บ 466 ราย

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สรุปอุบัติเหตุ เทศกาลปีใหม่ 2563 “วันแรก” ดับ 43 คน บาดเจ็บ 466 ราย

วันที่ 28 ธันวาคม 2562 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) เทศกาลปีใหม่ 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธาน แถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 พร้อมด้วย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยต่อพี่ น้องประชาชนที่ใช้รถ ใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 เพราะจากสถิติข้อมูล สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจราจรทางบกส่วนใหญ่มาจาก ‘เมาสุรา’ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำ คือ ต้องช่วยกันเตือนว่า ดื่มสุราแล้วอย่าขับขี่ อย่าใช้รถ ใช้ถนน ที่ยืนอยู่ตรงนี้ ทำได้เพียงช่วยเหลือ และบอกกล่าว แต่ไม่สามารถห้ามท่านได้ทั้งหมด ดังนั้น ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดต้องช่วยกันเตือนผู้ที่ท่านห่วงใย

นายอนุทิน กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” พบเกิดอุบัติเหตุทางถนน จำนวน 464 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 ราย บาดเจ็บอีก 466 คน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 30.39 ลองลงมา  คือ ขับรถเร็ว ร้อยละ 27.78

ทั้งนี้ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุ สูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ มีถึงร้อยละ 80.08 ส่วนหใญ่ เกิดบนถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 39.22 ขณะที่ ถนนในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หมู่บ้าน เกิดอุบัติเหตุ ร้อยละ 30.60 และช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ สูงสุด พบว่า เป็นช่วงเวลา 16.01-20.00 น. ร้อยละ 30.39  สำหรับผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต  ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป พบร้อยละ 29.27

 

สำหรับการตั้งจุดตรวจหลักทั่วประเทศ มีทั้งหมด 2,026  จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่  63,961 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 731,933 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวมทั้งหมด 158,453 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวน 42,912 ราย ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 39,584 ราย ทั้งนี้ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุ สูงสุด วันแรกของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เทศกาลปีใหม่ 2563 ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี  เกิดอุบัติเหตุ 20 ครั้ง ขณะที่ จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิต มากสุด วันแรก ได้แก่ จังหวัดเชียงราย และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดละ 4 ราย ส่วนจังหวัดที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรทางบก สูงสุด ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีจำนวน 22 คน

“ปีนี้ เราจะใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกับเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมและกำหนดแนวทางที่จะดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีแก่ผู้ที่จำหน่ายสุรา ของมึนเมา ให้แก่เยาวชน และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับเยาวชน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของเยาวชน และจะสืบสวนไปถึงต้นตอว่า เยาวชนรายนั้นได้ของมึนเมามาจากที่ไหน โดยโทษที่ร้านค้าจำหน่ายสุรา ของมึนเมาให้กับเยาวชนนั้น มีทั้งจำคุกและปรับ ส่วนนี้จะรวมไปถึงผู้ให้อื่นๆ เช่น พ่อ พี่ ป้า น้า ลุง ไม่ใช่เพียงแค่ร้านค้าเท่านั้น”

นายอนุทิน กล่าวว่า  ตนมีสูตรสำเร็จให้ 1 ข้อ “เมาไม่ขับ หลับให้พอ” โดยเฉพาะโชเฟอร์ที่มีผู้โดยสารในรถ ขอให้ท่านนอนหลับให้เพียงพอ หากรู้ตัวว่า  พักผ่อนไม่เพียงพอขอให้ปฎิเสธการขับขี่ รักษาชีวิตผู้โดยสาร อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้อง เราพร้อม ไม่ว่าจะเป็นหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ หรือสถานพยาบาลทั่วประเทศ เรามีเลือด มีรถ มีอุปกรณ์ และระบบส่งต่อผู้ป่วยที่พร้อมให้ความช่วยเหลือแต่ขอให้เรารอเก้อ ไม่ให้เราไม่ให้บริการประชาชน เชื่อว่า คนที่จะดูแลท่านได้ดีที่สุดไม่ใช่พวกเรา แต่เป็นตัวท่านเอง ถ้าเริ่มต้นจากการมีสำนึกที่จะดูแลตนเอง เมาไม่ขับ จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุลงได้อย่างมาก

 

 

 

ขอบคุณที่มา : fm91bkk.com