ชาวปราจีนบุรี พัฒนาวัดกลายเป็นตลาดน้ำ เพิ่มเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ สร้างรายได้ให้กับชุมชน !!


ข่าวนกกระจอก
 • 149
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  149
  Shares

จากเงินกองทุนแม่ของแผ่นดินชาวบ้านวังทะลุ อ.ศรีมหาโพธิ และผู้นำชุมชน ต่อยอดกลายเป็นชุมชนเข้มแข็ง พัฒนาวัดกลายเป็นตลาดน้ำ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่เป็นที่รู้จักของประชาชน ร่วมถึงสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างดี ประชาชนนับพันแห่ชมตลาดน้ำในวัด

Loading...

วันที่ 5 สิงหาคม 2561 ที่บ้านวังทะลุ ม.3 ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นายกู้เกียรติ แสงจันทร์ ผญบ.ม. 3 ต.กรอกสมบูรณ์ ประธานคณะกรรมการตลาดน้ำ อิ่มบุญ อิ่มใจ วัดใหม่นาบุญ พร้อมด้วยวิบูลย์ศักดิ์ วัฒนวิเชียร พัฒนาการอำเภอศรีมหาโพธิ และประชาชนบ้านวังทะลุ พร้อมใจจัดกิจกรรมวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 สิงหาคม


การจัดกิจกรรมโดยใช้ชื่อว่า “ไหว้พระคู่บ้าน/กระท้อนหวานลูกใหญ่/อิ่มบุญอุ่นใจ/ตลาดน้ำวิถีไทย/วัดใหม่นาบุญ”โดยใช้พื้นที่บริเวณวัดใหม่นาบุญจัดเป็นตลาดน้ำ โดยให้ประชาชนในพื้นที่นำสินค้ามาจำหน่ายในตลาดน้ำแห่งนี้ วันนี้มีประชาชนจำนวนมากพร้อมใจร่วมทำบุญถวายมหาสังฆทาน และเยี่ยมชมตลาดน้ำ ภายในตลาดน้ำ มีอาหาร เช่น ขนมโบราณที่กำลังจะสูญหาย เครื่องดื่ม เสื้อผ้าสำเร็จรูป สวนสนุก ปล่อยปลา พืชผักสวนสวนครัว ผลไม้ เช่น ส้มโอ และสินค้าโอท็อป ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน นอกจากนี้ยังมีการแสดงต่างๆอีกมากมาย ตลาดน้ำดังกล่าวจะมีขึ้นเฉพาะวันหยุด เช่น วันเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตหกฤษ์ โดยในวันนี้ได้มีการแสดงของเยาว์ชนในพื้นที่ร่วมถึงการแสดงอื่นๆเช่น 1.การโชว์ศิลปะการป้องกันตัว (ฟันดาบ) จาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2.โชว์เดี่ยวระนาดเอก จากโรงเรียนบ้านวังทะลุ 3.การแสดงคาวบอยโชว์ จากพัทยา


ด้านนายกู้เกียรติ แสงจันทร์ ผญบ.ม. 3 ต.กรอกสมบูรณ์ ประธานคณะกรรมการตลาดน้ำ อิ่มบุญ อิ่มใจ วัดใหม่นาบุญ กล่าวว่า ตลาดน้ำ “ อิ่มบุญ อิ่มใจ วัดใหม่นาบุญ”เริ่มแรกกลุ่มแม่บ้านวังทะลุ ได้รับเงินมาจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 8,000 บาท ก็ตอนนี้เงินจำนวนนี้ได้นำมาต่อยอดทำอะไรให้กับชุมชน สร้างรายได้ให้กับชุมชน และแก้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านตอนนี้ยาเสพติดได้หมดไป ส่วนตลาดน้ำได้นำเงินกองทุนมาต่อยอดเพื่อให้ประชาชนมีรายได้ และไม่ไกลจากโรงงานอุตสาหกรรม 304 จึงได้จัดกิจกรรมตลาดน้ำนี้ขึ้นมา เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดปราจีนบุรี โดยใช่ชื่อว่า “อิ่มบุญ อิ่มใจ วัดใหม่นาบุญ”ดังกล่าว

 

ที่มา :  สายชล หนูแดง /ข่าวนกกระจอก

 

 • 149
  Shares