พ่อแม่ร้องไห้แทบขาดใจ ลูกสาววัย 7 ขวบ ลงเล่นน้ำคลองจมดับ ชาวบ้านเผยใกล้จุดเกิดเหตุ เคยมีคนจมน้ำดับ เชื่อตัวตายตัวแทน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

พ่อแม่ร้องไห้แทบขาดใจ ลูกสาววัย 7 ขวบ ลงเล่นน้ำคลองจมดับ ชาวบ้านเผยใกล้จุดเกิดเหตุ เคยมีคนจมน้ำดับ เชื่อตัวตายตัวแทน

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 05 มกราคม 2563 ร.ต.อ.ญาณพล ทับทอง รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย นายแพทย์อธิไชยย์ สุภโอภาส แพทย์เวรโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร เข้าตรวจสอบเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต ภายในคลองแพ้วเหนือ หมู่ที่ 1 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร โดยที่เกิดเหตุเป็นคลองสาธารณะ กว้างประมาณ 5 เมตร น้ำลึกราวๆ 2 เมตร ตรงศาลาที่นั่งพักริมฝั่งคลองพบศพเด็กหญิงวนัสนันท์ โพทัพ อายุ 7 ปี นอนแน่นิ่งอยู่บนเก้าอี้ม้าหินอ่อน

โดยมีนายอาทิตย์ กรินสูงเนิน อายุ 27 ปี เป็นพ่อของเด็ก กับ นางสาวน้ำค้าง โพทัพ อายุ 28 ปี แม่ของเด็กนั่งกอดกันร้องไห้อยู่กับพื้นดิน ในสภาพหมดแรงทั้งกายและใจ ส่วนศพของเด็กนั้นจากการชันสูตรเบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใดทั้งสิ้น คาดเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า เด็กหญิงวนัสนันท์ โพทัพ อายุ 7 ปี พักอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่ห้องเช่าห่างจากคลองไปประมาณ 300 เมตร

โดยก่อนเกิดเหตุนั้นพ่อกับแม่ของเด็กหญิงวนัสนันท์ ออกไปซื้อกับข้าวที่ตลาดเพื่อจะกลับมาทำกินพร้อมหน้าพร้อมตากันพ่อแม่ลูกในวันหยุดงาน แต่เมื่อกลับมาถึงก็พบว่าลูกสาวจมน้ำเสียชีวิตไปแล้ว โดยมีชาวบ้านช่วยกันงมร่างไร้วิญญาณของลูกสาวมาวางไว้บนเก้าอี้ม้าหินอ่อน ขณะที่เด็กคนหนึ่งเล่าว่า ผู้ตายได้เดินมานั่งเล่นที่ศาลาริมน้ำกับเพื่อนในวัยเดียวกันอีกคนหนึ่ง จากนั้นเด็กหญิงวนัสนันท์ ก็ลงไปเล่นน้ำในคลองทั้งๆที่ว่ายน้ำไม่เป็น โดยใช้วิธีการเกาะขั้นบันไดว่ายน้ำเล่น แต่มือเกิดพลัดหลุดทำให้จมน้ำเสียชีวิต ส่วนเพื่อนอีกคนไม่ได้ลงไปด้วยจึงได้ตะโกนเรียกให้ผู้ใหญ่มาช่วย

ด้านนายตาน แทต สัญชาติเมียนมา หนึ่งในสามของพลเมืองดีที่ลงไปช่วยกันงมค้นหาร่างของเด็กหญิงหลังจากที่จมน้ำลงไปแล้วนั้น ก็เล่าว่า ที่เกิดเหตุมีเด็กอีกคนมานั่งเล่นศาลาริมน้ำด้วยกันกับเด็กที่เสียชีวิต โดยเป็นคนตะโกนขอให้ใครก็ได้มาช่วยเพื่อนที่พลัดจมน้ำ พอตนและเพื่อนได้ยินเสียงก็รีบวิ่งมาแล้วลงไปงมค้นหานานเกือบ 10 นาที

ก็พบร่างของเด็กหญิงจมน้ำเสียชีวิตอยู่ไม่ห่างจากริมตลิ่งมากนักและตรงกับต้นขนุนริมคลองที่ชาวบ้านเอาผ้าสามสีมาผูก จุดธูปบูชาดอกไม้เพราะเชื่อกันว่าเป็นต้นขนุนให้โชคให้ลาภแก่คนในบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านบางคนก็เล่าให้ฟังด้วยว่า คลองนี้เคยมีคนจมน้ำเสียชีวิตเมื่อราวๆ เกือบ 1 ปีมาแล้ว

โดยห่างจากจุดที่เด็กหญิงจมน้ำออกไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งถ้าตามความเชื่อของคนโบราณ ก็เชื่อกันว่าเป็นตัวตายตัวแทนกันนั่นเอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสอบปากคำผู้ที่เห็นเหตุการณ์ หรืออยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้ง ส่วนศพได้ส่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่ชัดเจน ก่อนที่จะให้พ่อและแม่นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาติ แดงพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก