มนุษย์ใจร้าย “ใช้ฉมวกยิงสุนัขจรจัด” ปักลำตัวบาดเจ็บสาหัส โชคดีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาล ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

มนุษย์ใจร้าย “ใช้ฉมวกยิงสุนัขจรจัด” ปักลำตัวบาดเจ็บสาหัส โชคดีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาล ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

เมื่อเวลา13.00 น.วันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสัตวแพทย์ธนู ลิมปพัฒนวณิชย์ หรือหมอบอย เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์สายใยรัก ว่าเมื่อวานนี้ได้ให้การช่วยเหลือ กับสุนัขเพศผู้อายุ 1 ปีเศษๆ ที่คนใจร้ายใช้ปืนฉมวกสำหรับยิงปลายิงใส่ปักที่ลำตัวออกแล้วได้อย่างปลอดภัย โดยหมอบอยเล่าว่า ผู้ที่เจอสุนัขตัวนี้เป็นสภาพสตรีชื่อคุณหมี หรือสุจิตรา ได้ไปพบสุนัขตัวนี้หนีความตายไปตกอยู่ในคูคลองแถวๆตำบลสวนส้มอำเภอบ้านแพ้วจังหวัดสมุทรสาคร และได้โทรศัพท์มาทางโรงพยาบาลเพื่อให้ช่วยการเหลือจากนั้นก็ให้คนนำสุนัขตัวนี้มาส่งที่โรงพยาบาล

ตนเองเลยตั้งชื่อว่าเจ้าฉมวก ซึ่งสภาพที่เห็นตอนนั้นเจ้าฉมวกตัวเปียกปอน เปื้อนไปด้วยโคลน สภาพอ่อนแรง และมีลูกดอกยิงปลาขนาดยาวปักที่ข้างตัวทะลุมาที่อกด้านหน้า ตนเองจึงรีบตรวจ และทำการเอาลูกดอกออก นอกจากนั้นยังได้ตรวจสุขภาพโดยรวมซึ่งพบว่าเจ้าฉมวกน่าจะมีอาการป่วยร่วมด้วย โดยพบว่าเกล็ดเลือดต่ำ มีพยาธิ และอ่อนแรง เนื่องจากเสียเลือดมาก และแช่น้ำอยู่นาน ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องรอดูอาการอีกว่าจะมีการติดเชื้อหรือไม่เพราะลูกดอกเป็นสนิม

หมอบอยเปิดเผยว่าได้เคยช่วยผ่าตัดสุนัขที่ถูกยิงด้วยปืนฉมวกมาแล้วหลายตัวๆนี้เป็นตัวที่ 7แล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็นสุนัขจรที่มีคนไปเจอและพามาขอความช่วยเหลือ ซึ่งตนเองช่วยทุกตัว บางตัวอาการหนักกว่านี้เพราะโดนยิงตรงอวัยวะสำคัญๆเช่นหัว บางครั้งก็มีการเปิดขอความช่วยเหลือสมทบทุนในการช่วยเหลือสุนัขจรที่โดนกระทำแบบนี้

ซึ่งบางเคสก็มีคนช่วย และอีกหลายเคสก็ไม่ได้เปิดรับบริจาค ช่วยเหลือด้วยความตั้งใจของตนเอง เพราะไม่อย่างนั้นทุกตัวก็คงไม่รอด หมอบอยบอกอีกว่า สุนัขที่โดนฉมวกยิง เท่าที่พิจารณาน่าจะเป็นการตั้งใจยิงทั้งหมด แต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุใด เพราะหากเป็นการพลาดก็น่าจะพลาดไปโดนคนด้วยกันเองบ้าง แต่นี้มีแต่สุนัข

 

จึงอยากฝากไปถึงผู้ที่ทำแบบนี้หากจะทำเพื่อไล่สุนัข เพื่อป้องกันพวกมันมารบกวน หรือสร้างความรำคาญ หรือป้องกันตนเอง ก็อยากให้ใช้วิธีอื่น เพราะการทำแบบนี้มันสร้างความทรมานอย่างเจ็บปวด ซึ่งหากไม่มีใครพบเห็น หรือไม่มีใครช่วย พวกมันก็จะทรมานจากบาดแผลจนตายไปในที่สุด และอยากให้หน่วยงานราชการช่วยพิจารณาถึงการควบคุมการใช้ปืนฉมวกด้วย เพราะมันก็เหมือนอาวุธอย่างหนึ่ง ซึ่งหากเอามาใช้ยิงคน คนก็น่าจะสาหัสหรือเสียชีวิตได้เหมือนกัน

ทางด้านนางสาวประภาศรี สะมะวรรธน ซึ่งเป็นผู้ที่เลี้ยงสุนัขจรจำนวนเกือบ100ตัวได้กล่าวว่ารู้สึกสงสารสุนัขที่ถูกทำร้ายจากสถานที่ต่างๆเมื่อพบก็จะนำมาให้หมอบอยช่วยรักษา ซึ่งบางครั้งก็ยังค้างค่ารักษาแต่หมอไม่เคยทวงเพราะเป็นหมอที่มีจิตอาสา พร้อมกล่าววิงวอนว่าอย่าทำร้ายสุนัขเลยเพราะเขาหิวก็พูดไม่ได้นอกจากเห่าบางครั้งอาจจะสร้างความรำคาญบ้าง

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาต แดพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก