“วัดบางปลา” จ.สมุทรสาคร จัดงานประจำปี ปชช.แห่ปิดทองขอพร กราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จุดเด่นอยู่ที่ “เซียมซียักษ์” เสี่ยงโชคลาภ 

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“วัดบางปลา” จ.สมุทรสาคร จัดงานประจำปี ปชช.แห่ปิดทองขอพร กราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จุดเด่นอยู่ที่ “เซียมซียักษ์” เสี่ยงโชคลาภ

ช่วงนี้วันที่ 4 – 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่วัดบางปลา ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เขามีการจัดงานประจำปีกัน และแน่นอนที่สุดสำหรับผู้ที่มาร่วมทำบุญนอกจากจะ ปิดทองขอพรพระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์ของทางวัดแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือ การเสี่ยงเซียมซี เพื่อขอโชคขอลาภ บางคนก็เป็นการทำนายดวงชะตาตัวเอง และเพื่อเป็นการให้โชคใหญ่ๆ กับผู้ที่มาร่วมงานประจำปีวัดบางปลาปีนี้ ทางวัดซึ่งมีพระครูวุฒิสาครธรรม เป็นเจ้าอาวาสวัดบางปลา และพระลูกวัดก็ได้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำเซียมซียักษ์ขึ้นมา 3 กระบอก เพราะอยากให้เป็นจุดเด่นในงานประจำปี

โดยเพิ่งทำขึ้นมาเป็นปีแรกและน่าจะเป็นวัดแรกและวัดเดียวในจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ก็เพื่อให้คนที่มาทำบุญได้ลองเขย่ากันดู บางคนแรงดีเขย่าไม่กี่ทีไม้ก็หลุดลงมา บางคนเขย่าไม่ออกหมดแรงไปก่อน ก็ใช้วิธีหลับตาหยิบขึ้นมาแทน บางคนช่วยกันเขย่า บางครอบครัวร่วมมือร่วมใจกันเพื่อเซียมซีในกระบอกเดียวก็มี เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นเซียมซียักษ์แล้ว ยังเป็นเซียมซีสามัคคีอีกด้วย แม้แต่เจ้าหนูน้อยตัวจิ๋วรู้ว่าตัวเล็กกว่าเซียมซียักษ์แต่ก็อยากลองเขย่าดูบ้างขอใช้วิธียืนกอดโยกไปโยกมา เมื่อรู้ว่าไม่ไหวแน่ๆ หนูก็เลยขอหันไปหาเซียมซีกระบอกเล็กๆ ดีกว่า เขย่าแข่งกับคุณพ่อกันไปเลย

พระสุธีร์ พระลูกวัดบางปลา บอกว่า เซียมซียักษ์นี้ทำขึ้นมา 3 กระบอก โดยตัวกระบอกทำจากท่อพีวีซี เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ความสูง 1 เมตร ทาสีแดงทั่วทั้งกระบอก ส่วนไม้เซียมซีทำจากไม้ไผ่ยาว 1.50 เมตร ในแต่ละกระบอกมีไม้ 10 อัน เพราะถ้าใส่มากกว่านี้ ก็จะหนักจนเกินไปจนยกไม่ขึ้น เขย่าไม่ออก ที่ทำขึ้นมาเพื่อเป็นแรงดึงดูดให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญ

ทั้งนี้หากคุณผู้ชมที่อยากไปลองเขย่าเซียมซียักษ์ที่วัดบางปลา ก็ไปเขย่ากันได้ตลอดแม้งานประจำปีจะหมดไปแล้ว แต่เซียมซีทั้ง 3 กระบอกนี้ ก็จะถูกนำไปตั้งไว้ภายในวิหารริมแม่น้ำท่าจีน เพื่อให้ผู้ที่มากราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ได้ลองเขย่าขอโชคขอลาภกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี แต่ที่สำคัญเมื่อเขย่าแล้วอย่าลืมร่วมทำบุญกันด้วยนะ หรือถ้าได้โชคได้ลาภก้อนโตจากการเขย่าเซียมซียักษ์ ก็กลับมาทำบุญให้กับทางวัดด้วย เพราะเงินที่ได้รับนั้นทางวัดจะนำไปสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ของโรงพยาบาลวัดบางปลาต่อไป

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาต แดพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก