ชาวบ้านผวา “ไฟไหม้บ่อทิ้งขยะ” ของเทศบาลตำบลกบินทร์ กลางดึก 

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวบ้านผวา “ไฟไหม้บ่อทิ้งขยะ” ของเทศบาลตำบลกบินทร์ กลางดึก

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 28 ก.พ. 63 นายสมใจ พุทธิสังข์ กำนันตำบลกบินทร์ รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลกบินทร์ บริเวณบ้านคลองกลาง ม.11 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งได้รายงานให้นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมด้วยนายกฤษฏากรณ์ สุริยะวงศ์ นายก อบต.กบินทร์ รับทราบ และได้ประสานรถน้ำรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลกบินทร์/ เทศบาลตำบลเมืองเก่า/ อบต.กบินทร์/ อบต.เมืองเก่า เข้าระงับเหตุเบื้องต้น

พบบนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งเป็นขยะครัวเรือนมีไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงแสงไฟแดงฉาน และกลุ่มควันไฟจำนวนมาก ลอยฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ รถดับเพลิงได้ เข้าฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ไม่ให้ข้ามไปยังบ่อขยะข้างเคียง แต่การสกัดไฟเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นเวลาค่ำคืน บ่อน้ำอยู่ห่างไกล เพลิงได้ลุกไหม้ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ส่วนประชาชนที่กำลังหลับนอนต้องผวาตื่นเพราะมีควันไฟเข้าหมู่บ้าน เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ พร้อมที่จะอพยพชาวบ้านออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย จำนวน 45 ครัวเรือน 700 คน

บ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลกบินทร์ แห่งนี้มักจะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้แบบนี้มาหลายแล้วครั้งอย่างไม่ทราบสาเหตุ มักจะเกิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม ขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้ เกรงว่ากลุ่มควันไฟจะเข้าไปในหมู่บ้าน และได้รับรายงานว่าขณะนี้ลมได้เปลี่ยนทิศทางพัดนำเอาควันไฟที่ไหม้บ่อขยะเข้าไปยังในหมู่บ้านคลองกลาง ม. 11 แล้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับบ่อขยะแห่งนี้

ด้านนายสมใจ พุทธิสังข์ กำนันตำบลกบินทร์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าได้เกิดไฟไหม้บ่อทิ้งขยะของเทศบาลตำบลกบินทร์ ถึงแม้ว่าได้ทำแนวกันไฟไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นได้อย่างไร หรือเกิดจากความร้อนที่สะสมจึงทำให้ขยะติดไฟ หรือมีผู้ไม่หวังดีแอบลักลอบเผา บ่อขณะแห่งนี้หลังจากห่างไป 2 ปีก็เกิดไฟไหม้ขึ้นอีก ตอนนี้ได้เตือนชาวบ้านให้เตรียมตัวรับมือจากหมอกควันที่ไฟไหม้บ่อขยะ รุ่งเช้าจะประสานสาธารณะสุขอำเภอกบินทร์บุรีเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง /ปราจีนบุรี