ลูกสาวทนายไฝ เชื่อหลักฐานมัดตัว “คนร้าย” ดิ้นไม่หลุด ปฏิเสธได้แต่ไม่รอด

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ลูกสาวทนายไฝ เชื่อหลักฐานมัดตัว “คนร้าย” ดิ้นไม่หลุด ปฏิเสธได้แต่ไม่รอด

จากเหตุการณ์ ว่าที่เรือตรีศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ หรือทนายไฝ อายุ 55 ปี ทนายความที่เคยทำคดีพีทหวยลวงโลกเมื่อปี 2560 ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตภายในสำนักงานทนายความและที่พักอาศัย เลขที่ 335/46 หมู่ที่ 1 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่อตอนกลางคืนของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ขณะนั่งรับประทานอาหารอยู่ในบ้านเพียงลำพัง ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งของ สภ.บ้านแพ้ว สืบสวนภูธรจังหวัดสมุทรสาคร สืบสวนภาค 7 และกองปราบปราม ก็ได้สนธิความร่วมมือลงพื้นที่หาหลักฐานเพื่อจับกุมตัวคนร้ายมาอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การออกหมายจับนายอำนาจ สงคราม หรือฉายา “แฮคมะพร้าวน้ำหอม” อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.2 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 70/2563 ลงวันที่ 17 ก.พ.2563 ข้อหา “ความผิดต่อชีวิต พรบ.อาวุธปืน ”

และ หมายจับของศาลจังหวัดสมุทรสาครที่ จ.40/2563 ลงวันที่ 22 ก.พ.2563 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง,พกพาอาวุธปืน” พร้อมกับพวกอีก 1 คน คือ นายพงษ์อนันต์ หรือเบิร์ด จันแพง อายุ 38 ปี ทำหน้าที่ให้การช่วยเหลือพา นายอำนาจหลบหนีหลังก่อเหตุ ซึ่งนายพงษ์อนันต์ฯ ทนแรงกดดันไม่ไหวชิงเข้ามอบตัวก่อนที่ สภ.บ้านแพ้ว เมื่อสองวันที่แล้ว จนกระทั่งต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายอำนาจ สงคราม หรือ “แฮคมะพร้าวน้ำหอม” ก็ได้เดินทางเข้ามอบตัวที่กองปราบปราม โดยได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่นายอำนาจ สงคราม หรือ “แฮคมะพร้าวน้ำหอม” ได้เข้าพบ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.,พ.ต.อ.วีระ วิจิตรหงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร,พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป.,พ.ต.อ.ดลชัย ปิ่นปัก ผกก.สภ.บ้านแพ้ว เพื่อมอบตัวในคดีดังกล่าวแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราบ ก็ได้ส่งตัวนายอำนาจ สงคราม ให้กับตำรวจภูธรภาค 7 พร้อมตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดสมุทรสาคร และสืบสวน สภ.บ้านแพ้ว นำตัวกลับมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาครเพื่อพบกับ พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ทำการสอบปากคำในเบื้องต้น อีกทั้งยังต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ทำการตรวจสอบลายนิ้วมือและหลักฐานอื่นๆ ด้วย ก่อนส่งตัวไปดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว

สำหรับมูลเหตุ การก่อคดีในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 23.00 น. นายอำนาจ ตกเป็นจำเลยในคดีใช้อาวุธปืนยิง นายประทีป ศรีสวัสดิ์ อายุ 35 ปี คู่อริเสียชีวิตภายในงานบวช และยังมีนายสุมิตร ศรีสวัสดิ์ อายุ 32 ปี น้องชายผู้เสียชีวิตถูกยิงได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน เหตุเกิดในพื้นที่ตำบลยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร แต่นายอำนาจถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบ้านแพ้วจับกุมตัวได้ จากนั้นได้มีการนัดเจรจาไกล่เกลี่ยให้นายอำนาจ ชดใช้สินไหมทดแทนแก่ฝ่ายผู้เสียชีวิตเป็นเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท โดยมีทนายไฝ ผู้ตายรับเป็นทนายความฝ่ายผู้เสียหาย

เป็นผู้ประสานงานไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่าย ซึ่งนายอำนาจเข้าใจผิดคิดว่าเรื่องจะจบลงในชั้นของตำรวจและไม่ถูกดำเนินคดีจึงยอมจ่ายเงินให้กับครอบครัวของผู้เสียหาย แต่ในความเป็นจริงแล้วการจ่ายเงินชดเชยดังกล่าวเป็นเพียงแค่เงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตเพียงเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับการลบล้างความผิดทางคดี ต่อมานายอำนาจได้ทราบว่าคดีดังกล่าวมีการส่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดสมุทรสาคร และมีการออกหมายจับ จึงไม่พอใจและเข้าใจว่าถูกว่าทนายไฝหลอกลวงจึงได้มาก่อเหตุดังกล่าว

ด้านน้องปริม บุตรสาวของทนายไฝ พร้อมกับครอบครัว ที่เดินทางมาเฝ้ารอดู เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายอำนาจ สงคราม หรือ แฮ็คมะพร้าวน้ำหอม มาดำเนินคดีที่ สภ.บ้านแพ้วนั้น ก็ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า หลังเกิดเหตุตนเองก็ได้ติดตามคดีของพ่อกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน แล้วก็ได้รับคำตอบว่า ตำรวจกำลังปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถโดยมีความคืบหน้าและจะจับกุมตัวคนร้ายมาได้ในอีกไม่นานนี้ พร้อมกับได้รับการดูแลคุ้มครองความปลอดภัยในระดับหนึ่งด้วย จนกระทั่งในที่สุดก็ได้รับทราบข่าวว่า คนร้ายถูกออกหมายจับก่อนเข้ามอบตัวแต่ให้การปฏิเสธ

ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าแม้คนร้ายจะให้การปฏิเสธอย่างไรก็ตาม แต่หลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอยู่นั้น จะมัดตัวคนร้ายให้ได้รับโทษทางกฎหมายอย่างแน่นอน ซึ่งตนนั้นมั่นใจในการทำงานของตำรวจเพราะที่ผ่านมาได้เห็นถึงความพยายามของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการหาหลักฐานต่างๆ จนนำไปสู่การออกหมายจับตัวผู้ต้องหาได้ ขณะที่เรื่องของความหวาดกลัวนั้น ในส่วนตัวและครอบครัวก็อาจจะรู้สึกหวาดกลัวอยู่บ้าง แต่เมื่อคนร้ายมามอบตัวแล้ว ก็เชื่อว่าตำรวจคงต้องควบคุมตัวไว้เพื่อป้องกันการหลบหนีต่อไป

องปริม เปิดใจอีกว่า หลังจากนี้ตนเองกับทนายก็คงต้องเดินหน้าติดตามเรื่องของคดีอย่างต่อเนื่องเพราะถึงแม้คนร้ายจะมอบตัวแล้ว แต่ก็ต้องดูว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งเบื้องต้นตนเองได้รับคำยืนยันจากตำรวจชั้นผู้ใหญ่นายหนึ่งว่า คดีนี้ทางตำรวจสอบสวนจะต้องคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาในชั้นสอบสวน จึงทำให้รู้สึกโล่งใจและปลอดภัยไปได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับประวัติการก่อคดีของนายอำนาจ สงคราม หรือฉายาที่วัยรุ่นบ้านแพ้วเรียกกันคือ “แฮคมะพร้าวน้ำหอม” อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 70/2563 ลงวันที่ 17 ก.พ.2563 ข้อหา “ความผิดต่อชีวิต พรบ.อาวุธปืน ” และ หมายจับของศาลจังหวัดสมุทรสาครที่ จ.40/2563 ลงวันที่ 22 ก.พ.2563 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง,พกพาอาวุธปืน” นั้น เคยก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงนายประทีป ศรีสวัสดิ์ อายุ 35 ปี กับ นายสุมิตร ศรีสวัสดิ์ อายุ 32 ปี สองพี่น้องภายในงานเลี้ยงฉลองงานบวช บริเวณลานเอนกประสงค์เลียบคลองชลประทานดี 3 หมู่ที่ 11 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 23.00 น.

ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้นายประทีป ศรีสวัสดิ์ เสียชีวิต ส่วนนายสุมิตร ศรีสวัสดิ์ ได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่ขาเพราะเข้าไปช่วยพี่ชาย ซึ่งหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลโรงเข้และคนในงาน ช่วยกันจับกุมตัวนายแฮ็คมะพร้าวน้ำหอมไว้ได้อย่างทันควัน พร้อมกับอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ และจากการสืบสวนยังทราบว่า ก่อนหน้าที่นายอำนาจ หรือแฮ็ค จะบุกเข้าไปยิงนายประทีป ศรีสวัสดิ์ เสียชีวิตในงานบวชนั้น ก็เคยก่อเหตุพยายามฆ่าด้วยการใช้อาวุธปืนยิงนายประทีป ศรีสวัสดิ์ มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่นายประทีปรอดมาได้ จึงทำให้ผู้ต้องหาแค้นใจตามมายิงซ้ำอีกในงานบวช แล้วก็เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลบ้านแพ้วฯ

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาต แดพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก