ชลบุรี เริ่มแล้วด่านบูรณาการ คัดกรองผู้ป่วยโควิด 24 ชั่วโมง

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ชลบุรี เริ่มแล้วด่านบูรณาการ คัดกรองผู้ป่วยโควิด 24 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 2563 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พล.ต.ต.ประการ ประจง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พ.ต.อ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณีเทศ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พ.ต.อ.สุริยา อยู่แพทย์ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดภูธรจังหวัดชลบุรี จำนวนหลายสิบนาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กรมการขนส่ง เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมกันตั้งด่านบูรณาการ ถนนสุขมวิท เข้าเมืองชลบุรี ตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการคัดกรองผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่มีการระบาดอยู่ในขนาดนี้

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้คำแนะนำในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านบูรณาการไว้ว่าให้ทำตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด่านนี้จะเน้นตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากต่างจังหวัด เช่น รถโดยสารต่างๆ เพื่อคัดกรองผู้โดยสารที่อ้างจะเป็นพาหะนำโรค โควิด 19 เข้ามาระบาดในจังหวัดชลบุรี โดยที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสุ่มตรวจเรียกรถยนต์ต้องสงสัยจากนั้นจะทำการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายตรวจวัดหาไข้ ถ้าหากพบผู้สงสัยคาดว่าหน้าจะมีอาการป่วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ประจำด่านก็เข้าไปดำเนินการทันที่ ใช้อำนวจตาม พรบ.โรคติดต่อ 2558

นอกจากนั้น พล.ต.ท.มนตรี ยังได้มีการแจกเจลแอลกอฮอล์ให้กับประชาชนทั่วไปอีกด้วย โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านให้ใช้วาจาสุภาพเรียบร้อยกับพี่น้องประชาชน ด่านนี้จะเจ้าหน้าที่จะทำงานตรวจ 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี จำนวนหลายสิบนาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กรมการขนส่ง เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมกันตั้งด่านบูรณาการ ถนนสุขมวิท เข้าเมืองชลบุรี ตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการคัดกรองผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่มีการระบาดอยู่ในขนาดนี้

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้คำแนะนำในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านบูรณาการไว้ว่าให้ทำตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด่านนี้จะเน้นตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากต่างจังหวัด เช่น รถโดยสารต่างๆ เพื่อคัดกรองผู้โดยสารที่อ้างจะเป็นพาหะนำโรค โควิด 19 เข้ามาระบาดในจังหวัดชลบุรี โดยที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสุ่มตรวจเรียกรถยนต์ต้องสงสัยจากนั้นจะทำการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายตรวจวัดหาไข้ ถ้าหากพบผู้สงสัยคาดว่าหน้าจะมีอาการป่วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ประจำด่านก็เข้าไปดำเนินการทันที่ ใช้อำนวจตาม พรบ.โรคติดต่อ 2558 นอกจากนั้น พล.ต.ท.มนตรี ยังได้มีการแจกเจลแอลกอฮอล์ให้กับประชาชนทั่วไปอีกด้วย โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านให้ใช้วาจาสุภาพเรียบร้อยกับพี่น้องประชาชน ด่านนี้จะเจ้าหน้าที่จะทำงานตรวจ 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ภูวเศรษฐ์ หมอยา / ทีมข่าวนกกระจอก