ปราจีนบุรี ตั้งด่านตรวจสกัดโควิด คุมเข้มคนข้ามต่างจังหวัด ถนน 304 หนาแน่น พบเดินทางจุดเสี่ยงอื้อ 

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ปราจีนบุรี ตั้งด่านตรวจสกัดโควิด คุมเข้มคนข้ามต่างจังหวัด ถนน 304 หนาแน่น พบเดินทางจุดเสี่ยงอื้อ

วันที่ 26 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ตั้งด่านตรวจ จุดสกัดคนข้ามต่างจังหวัด บนถนน 304 บริเวณหลัก กม.133 ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เพื่อสกัดเชื้อไวรัชโควิด 19 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตำรวจท่องเที่ยว อสม.และ อส.ร่วมกันตั้งด่านตรวจ จุดสกัดคนข้ามต่างจังหวัด เพื่อคัดกรองประชาชน สกัดโควิด-19

พบว่ามีประชาชน รวมทั้งชาวต่างชาติ เดินทางออกต่างจังหวัดสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แล้วมาจากกลุ่มเสี่ยง เช่น กรุงเทพมหานคร และ จังหวัดชลบุรี โดยเช่ารถเหมาคัน เช่น รถแท็คซี่ รถยนต์ตู้ และรถบัสโดยสารเช่าเหมาคัน เพื่อเดินทางกลับบ้านหลังจากที่นายจ้างสั่งพักและให้หยุดงานพิษจากโควิด 19 นอกจากนี้ยังพบนักศึกษาชาวจีนเช่าเหมารถแท็คซี่มาหาเพื่อนในเขตอุตสาหกรรม 304 ทำให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจถึงกับผวาสอบถามประวัติและตรวจหาไข้ พบว่าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯมาอยู่ในประเทศไทยปีกว่าจึงปล่อยตัวไป

นอกจากนี้ยังพบประชาชนส่วนใหญ่เดินทางมาจากพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพนักงานร้านอาหาร หมอหนวด หลังจากที่ทางร้านปิดหนีโควิด 19 จึงต้องเกินทางกลับภูมิลำเนาจังหวัดสกลนคร รวมทั้งนักศึกษาที่มาฝึกงานในจังหวัดชลบุรี ต้องเหมารถบัสโดยสารกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดสกลนครเช่นเดียวกัน พร้อมกับให้ทุกคนลงชื่อไว้เป็นหลักฐานว่าได้ผ่านการคัดกรองจากจุดตรวจแล้ว

ผู้สื่อรายงานอีกว่าการตั้งด่านตรวจ จุดสกัดคนข้ามต่างจังหวัด โดยเฉพาะบนถนนสาย 304 เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงหลังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินวันนี้เป็นวันแรก มีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดเป็นจำนวนมากผิดปกติ ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอและเตรียมตัวไม่ทันอาจเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เพิ่มได้ เพราะการเข้าไปสุ่มตรวจวัดไข้ต้องมุดหรือเอื้อมเข้าไปตรวจในรถยนต์ตู้ โดยหามาตรการลงจากรถตรวจด้านล่าง สุ่มตรวจทีละคนพร้อมมีเจลล้างมือให้ด้วยเพื่อความภัยและการแพร่กระจายของโควิด 19

ด้านนายพงษ์ เนื่องจำนงค์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ ได้ลงพื้นที่ตรวจด่านคัดครอง กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือจากประชาชน หลังจากมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความเข้าใจในระดับหนึ่งทางเจ้าหน้าที่ของเราจะขอความร่วมมือ สร้างความเข้าใจร่วมกันเพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่วนยานพาหะที่จะคัดกรองจะเป็นรถยนต์ที่มีผู้ร่วมเดินทางจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถตู้รับจ้าง รถตู้โดยสาร รถบัส รถทัวร์ รถปรับอากาศ โดยจะสกรีนรถประเภทนี้ก่อน

สำหรับด่านจุดตรวจแบบบูรณาการภายในจังหวัดปราจีนบุรีทั้งหมด 7 แห่งดังนี้ 1 จุดตรวจผางามอำเภอนาดี 2 จุดตรวจหนองสังข์อำเภอกบินทร์บุรี 3 จุดตรวจวังท่าช้างอำเภอกบินทร์บุรี 4 จุดตรวจหนองชะอมอำเภอเมือง 5 จุดตรวจสี่แยกอำเภอบ้านสร้าง 6 จุดตรวจคีรีอำเภอศรีมโหสถ 7 จุดตรวจหน้าที่ว่าการอำเภอศรีมโหสถ เริ่ม26 มี. ค.ถึง 30 เม.ย. ตรวจคนข้ามพื้นที่จังหวัด 24ชม.

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี