ลำปางทำเต็มที่ ยื้อไม่ไหว “พบผู้ป่วยโควิด 3 รายแรก” ของจังหวัดแล้ว

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ลำปางทำเต็มที่ ยื้อไม่ไหว “พบผู้ป่วยโควิด 3 รายแรก” ของจังหวัดแล้ว

วันที่ 4 เม.ย. เวลา 13.00 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง แถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดลำปาง 3 ราย ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย สรุปข้อมูลได้ ดังนี้

 

ผู้ติดเชื้อยืนยัน รายที่ 2 (เป็นผู้นำเชื้อมา แต่พบติดเชื้อเป็นรายที่ 2 ของจังหวัด) เป็นหญิงไทย วัย 42 ปี ค้าขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา กทม. เริ่มมีอาการป่วย ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ตั้งแต่ 17 มี.ค. แต่ไม่ได้ไปรักษาที่ไหน ต่อมา 20 มี.ค. เดินทางด้วยเครื่องบินไปที่เชียงรายและขึ้นรถตู้มาที่ลำปาง

ระหว่างกลับมาอยู่บ้านได้มีการกักตัว มีการติดตาม โดย อสม. และวัดไข้โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ทุกวัน พบว่า ไม่มีไข้ จากผลการติดตามโดยบันทึกในโปรแกรม อสม.ออนไลน์ และโปรแกรม Lampang COVID Surveilaence LCS วันที่ 22 มี.ค. เวลา 04.52 น. มาโรงพยาบาลงาว ด้วยอาการมีไข้ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะมา 5 วัน

ให้การรักษาตามอาการ นัดพบแพทย์วันรุ่งขึ้น แต่ผู้ป่วยไม่มาตามนัด มารักษาอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค. ที่คลินิกโรคทางเดินหายใจ ซึ่งได้ทำการขอ Lab code แต่ไม่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อ (เพราะให้ประวัติว่าเพื่อนชาวญี่ปุ่นไม่มีอาการป่วย) จึงไม่ได้รับอนุมัติ และกลับบ้านไปทำการกักตัวเองเข้มข้น โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านน้ำจำ วัดไข้ทุกวัน พบว่าไม่มีไข้

 

ส่วนผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1 เป็นหญิงไทย วัย 58 ปี แม่ของผู้ป่วยรายที่ 2 อาชีพค้าขายของชำในหมู่บ้าน มีโรคประจำตัวคือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 31 มี.ค. เข้ารับการรักษาวันที่ 2 เม.ย.ปัจจุบันรักษาตัวในโรงพยาบาลงาว จากการสอบสวนโรคพบว่า แม้ว่าลูกสาว (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2) จะกักตัวอยู่ในห้อง แต่มารดา (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1) ได้นำอาหารเข้าไปส่งให้ถึงในห้องและทำความสะอาดห้อง รวมทั้งห้องน้ำด้วยและ มีพฤติกรรมไม่ใส่หน้ากากป้องกันตัวเอง ทำให้สามารถติดเชื้อได้

ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 3 เป็นหญิงไทย วัย 64 ปี เป็นพี่สาวของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1 และเป็นป้าของผู้ป่วยรายที่ 2 อยู่บ้านคนละหลังแต่สนิทสนมไปมาหาสู่กันเป็นประจำทุกวัน ไม่มีอาการไข้ ถือเป็นผู้สัมผัส เสี่ยงสูง จึงได้รับการตรวจ ผลการตรวจคือยืนยันติดเชื้อ อาศัยอยู่กับหลานชาย 2 คน สามีเสียชีวิต ส่วนลูกทำงานอยู่ต่างจังหวัดและไม่ได้กลับมาที่บ้าน ผู้ป่วยรายนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพื่อหาผู้สัมผัสใกล้ชิดต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์ ระบุว่า จังหวัดลำปาง ได้ดำเนินการในเบื้องต้นโดยการประกาศปิดหมู่บ้านพร้อมเคาะประตูบ้านติดตามค้นหากลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดและดำเนินการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการเฝ้าระวังสอบสวน อย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้ระมัดระวังดูแลปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องการล้างมือและการจำกัดระยะห่างทางสังคม และร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนในชุมชนที่มีพฤติกรรมหรือประวัติเสี่ยง หากพบให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ หรือ ทางสายด่วนศูนย์ให้บริการข้อมูล Covid-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง 2 สาย คือ 093-1408023 และ 093-1408035 เพื่อประสานรับตัวไปรับการตรวจรักษาต่อไป

 

ขอบคุณที่มา : Workpoint News