ตลาดทะเลไทย ซบเซา! แพปลาเผยโควิดกระทบหนัก ทำผู้ประกอบการ ปรับวิธีพยุงตัวให้อยู่รอด - ข่าวนกกระจอก

ตลาดทะเลไทย ซบเซา! แพปลาเผยโควิดกระทบหนัก ทำผู้ประกอบการ ปรับวิธีพยุงตัวให้อยู่รอด

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตลาดทะเลไทย ซบเซา! แพปลาเผยโควิดกระทบหนัก ทำผู้ประกอบการ ปรับวิธีพยุงตัวให้อยู่รอด

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 04 เมษายน 2563 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการซื้อขายอาหารทะเลทั้งสดและแห้งที่ตลาดทะเลไทย หมู่ที่ 1 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีนายปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานบริหารตลาดทะเลไทย พร้อมด้วย ผู้จัดการแพปลา ผู้แทนจากชมรมผู้ซื้อ – ผู้ขายปลา / ผู้ซื้อ-ผู้ขายกุ้ง หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ให้การต้อนรับพร้อมทั้งมีการพูดคุยเบื้องต้นเพื่อรับฟังปัญหาที่ผู้ประกอบการได้รับจากการที่ต้องปรับเวลาค้าขายตามประกาศของจังหวัดสมุทรสาคร

และมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ออกมาบังคับใช้ห้ามออกนอกเคหะสถานในช่วงเวลา 22.00 – 04.00 น. ซึ่งก็มีประเด็นที่หลายคนยังคงต้องการความชัดเจนคือ เรื่องของการปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดตลาดให้ตรงกับความเหมาะสมในการซื้อขาย และการเดินทางของลูกค้า เพื่อให้มาทันตลาดช่วงที่เปิด ซึ่งลูกค้าต่างจังหวัดอาจจะต้องออกเดินทางมาก่อนเวลา 04.00 น. ไม่เช่นนั้นก็จะมาไม่ทันประมูลสินค้าสัตว์น้ำ หรือไม่ทันตลาดปิด ควรที่จะต้องปฏิบัติอย่างไร เป็นต้น

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า เรื่องของการเดินทางในช่วงเคอร์ฟิวนั้น หากมีความจำเป็นจริงๆ ก็ให้ทางผู้ประกอบการทำหนังสือรับรองตนเองได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดและยืนยันตัวตนได้ชัดเจนน่าเชื่อถือคือ ต้องให้ทางผู้มีอำนาจในพื้นที่ต้นทาง เช่น นายอำเภอ หรือผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ลงนามรับรองมาอีกทีหนึ่ง

และหลังจากที่ทางตัวแทนผู้ประกอบการจากชมรมแพกุ้งแพปลา และตัวแทนตลาดทะเลไทย ได้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครแล้ว ก็ได้ทำการมอบเงิน 100,000 บาท และมอบหน้ากากอนามัยเพื่อเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ก่อนที่จะลงไปดูการซื้อขายปลา ที่แพปลาตลาดทะเลไทย และติดตามมาตรการในการป้องกันโควิด-19 ของตลาดทะเลไทย ซึ่งพบว่าทั้งผู้ค้า ผู้ซื้อ และแรงงานทุกคนต่างสวมหน้ากากอนามัย มีการล้างมือด้วยน้ำยาล้างมือ ถูเจล ล้างรองเท้าด้วยคลอรีนก่อนเข้าตลาด ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อและล้างพื้นตลาดพื้นถนนอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เป็นต้น

สำหรับบรรยากาศแพปลานั้น อาจจะดูเงียบเหงาลงไปบ้าง ก็เนื่องด้วยข้อจำกัดและมาตรการต่างๆที่ออกมา รวมถึงการปรับเวลาค้าขาย จากเดิมเคยขายที่เวลาประมาณ 04.00 – 10.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการซื้อขายมากที่สุดจึงทำให้เกิดความคึกคักของตลาด แต่หลังจากมีมาตรการของจังหวัด ประกาศออกมาบังคับใช้ ก็ปรับเวลาใหม่เป็น 06.00 – 12.00 น. ซึ่งช่วงเวลานี้ผู้ซื้อบางคนไม่รับทราบหรือไม่สะดวกที่จะมาซื้อ

หรือเมื่อมาซื้อแล้วนำกลับไปขายต่อไม่ทันตลาดปลายทาง ก็ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของการซื้อขายสัตว์น้ำตามมา ล่าสุดหลังจากที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวแล้วนั้น ทางตลาดทะเลไทยส่วนที่ขายส่งสินค้าสัตว์น้ำ ได้ขอปรับเวลาใหม่เป็น 05.00 – 11.00 น. ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 05 เมษายนเป็นต้นไป ตามความเหมาะสมที่ผู้ซื้อผู้ขายได้ตกลงกัน จึงคาดว่าน่าจะทำให้ตลาดทะเลไทยกลับมาคึกคักค้าขายได้คล่องมากยิ่งขึ้น แม้จะไม่เท่ากับสถานการณ์ปกติทั่วไปที่เคยเป็นมาก็ตาม ขณะที่แพกุ้งตลาดทะเลไทย ก็จะมีการปรับเวลาเช่นกัน ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างการกำหนดเวลาที่ชัดเจนและรอผู้ว่าราชการจังหวัดลงนามต่อไป

จุมพล ฆนวารี ประธานชมรมผู้ขายปลาจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า สถานการณ์โควิด-19 นี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อผู้ขาย หรือแพปลาเป็นอย่างมาก เพราะร้านอาหารหยุดไปเยอะ ทำให้ตลาดผู้ค้าส่งอย่างที่ทะเลไทยนี้ ยอดลดลงเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งบริษัทใหญ่ๆ ที่เป็นห้องเย็นก็มีการปิดตัวลงชั่วคราวหลายแห่ง เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ออร์เดอร์ต่างๆ หยุดชะงักไม่สามารถส่งสินค้าสัตว์น้ำไปต่างประเทศได้ ซึ่งทางพวกเราก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย

จึงทำให้เกิดความลำบากมาก แต่ก็ได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยกันพยุงทั้งพ่อค้าแม่ค้าแพกุ้งแพปลารวมไปถึงเรือประมงให้คงอยู่ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ และรอวันที่ทุกอย่างจะกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติเหมือนเดิม ส่วนเรื่องของเวลาก็ได้พยายามปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความเหมาะสมทั้งต่อผู้ซื้อ และผู้ขาย

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ยังได้ลงไปเยี่ยมเยียนตลาดผู้ค้าส่งผลไม้และอาหารทะเลแห้ง อีกโซนหนึ่งของตลาดทะเลไทยด้วย เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ค้าทุกราย ซึ่งส่วนใหญ่ก็พบว่า การค้าขายลดลง รายได้ถดถอย แต่ทุกคนก็ยังยิ้มสู้

 

 

ขอบคุณที่มา : ชูชาต แดงพยนต์ / ทีมข่าวนกกระจอก