เพิ่มการป้องกัน! เพิ่มพร่องน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยชัน กันน้ำท่วมกระทบเกษตรกร - ข่าวนกกระจอก

เพิ่มการป้องกัน! เพิ่มพร่องน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยชัน กันน้ำท่วมกระทบเกษตรกร

ข่าวนกกระจอก
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

เพิ่มการป้องกัน! เพิ่มพร่องน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยชัน กันน้ำท่วมกระทบเกษตรกร

หลังจาก ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 สระแก้ว จะทำการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำพระปรง บ้านระเบาะหูกวาง ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสระแก้ว เนื่องจาก เกิดพายุ พัดผ่านประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนัก ในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณมาก สำหรับจังหวัดสระแก้ว ได้รับกระทบจากพายุดังกล่าวด้วย

ทางด้านนายมานพ ขันธ์ชัย เจ้าหน้าที่ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 สระแก้ว เผยว่า ช่วงนี้ เป็นช่วงฤดูฝน และมีฝนตกในพื้นที่รับน้ำ ของอ่างเก็บน้ำพระปรง เป็นจำนวนมาก ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่าง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 74.50 % ของความจุ ประกอบกับในช่วง เดือน สิงหาคม–กันยายน ของทุกปี  จะเป็นช่วงที่มีฝน ตกเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์สูง และจะมีน้ำไหลลงอ่าง ปริมาณมาก นอกจากอ่างเก็บน้ำพระปรงแล้ว ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยชัน อีก หนึ่งแห่งที่มีปริมาณน้ำมาก และในขณะนี้ มีน้ำอยู่ในอ่างเก็บน้ำห้วยชัน กว่า 70 % จึงได้มีการระบายน้ำออก จากอ่าง ลงคลองพระปรง

ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติ จึงแจ้งให้ประชาชน ที่มีพื้นที่การเกษตรติดกับคลองพระปรง อาจมีปริมาณน้ำในคลองเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่กระทบกับการเกษตรแต่อย่างใด โดยจะทำการปล่อยน้ำ วันละ ไม่เกิน 2 แสน  ลูกบาศก์เมตร ประกอบกับ คลองพระปรง ที่เป็นคลองธรรมชาติ มีลักษณะคดเคี้ยวไปมา น้ำจะไหลไม่สะดวก เมื่อปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ระดับ ร้อยละ 70  ของความจุน้ำ จะทำการระบายน้ำออก ซึ่งในขณะนี้ น้ำจากเขาจะไหลลงอ่างวันละประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงทำการพร่องน้ำไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับเกษตรกร ส่วนชาวบ้านโนนดินแดง จ บุรีรัมย์พร้อมเพื่อนๆได้เดินทางนำอุปกรณ์หาปลาไปก็พอได้บ้างก็จะมีปลากด ปลาช่อนปลาตะเพียนพ่อได้ขายปลาเหล่านี้ขายช่วยเหลือครอบครัวและส่งลูกเรียนอ่างน้ำแห่งนี้พ่อหลวงสร้างมาช่วยเหลือประชาชนของพระองค์ได้ใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

ขอขอบคุณภาพ/ข่าว : สุพจน์ ชายแดนไทย , ข่าวนกกระจอก