ศาลสั่งจำคุกอดีตนายก อบต.กับพวก 3 คน ร่วมรดน้ำวันสงกรานต์ ปรับคนละหมื่น

ข่าวนกกระจอก
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ศาลสั่งจำคุกอดีตนายก อบต.กับพวก 3 คน ร่วมรดน้ำวันสงกรานต์ ปรับคนละหมื่น

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 15 เม.ย.63 ที่ศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี นายกิจก้อง นาคทั่ง อดีตนายก อบต.บางรักพัฒนา พร้อมด้วยภรรยา ผู้ติดตามอีกหนึ่งราย และนายวิรัช เอี่ยมแม้น ประธานหมู่บ้านรัตนาวดี โครงการ2 ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ที่ร่วมงานรดน้ำดำหัวสงกรานต์ ที่บ้านประธานหมู่บ้านดังกล่าว หมู่ 5 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เดินทางมายังศาลแขวงจังหวัดนนทบุรีเพื่อฟังคำพิพากษา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง แจ้งข้อกล่าวหา ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
หลังมีคลิปหลุดไปในโลกโซเซียลจนทำให้มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 เม.ย.63 ที่ผ่านมา

หลังพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ได้ตั้งข้อกล่าวหาแล้ว ได้นำตัวทั้ง 4 คน ส่งฟ้องศาลแขวงจังหวัดนนทบุรีในวันนี้ช่วงบ่าย โดยศาลได้ตัดสินใจว่า ได้ร่วมกันกระทำความผิด ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน  พิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับ 20,000 บาท ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 15 วัน ปรับเป็นเงิน 10,000 บาท ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี

นายกิจก้อง นาคทั่ง อดีตนายก อบต.บางรักพัฒนา กล่าวว่า เมื่อตำรวจแจ้งข้อกล่าวหามาแล้วศาลตัดสินแล้ว ว่าพวกตนทำผิดจริง ตนก็ยอมรับในคำตัดสิน เพื่อให้จบกระบวนการตามกฏหมายไป หลังจากนี้จะเพิ่มความระมัดระวังในการรวมกลุ่ม ยอมรับคดีจบพวกตนก็สบายใจ พวกตนไม่ได้มีเจตนาจะกระทำผิดหรือจงใจฝ่าฝืน พรก. แค่คิดว่าจะทำงานเพื่อสังคม ก็ฝากถึงพี่น้องประชาชนช่วงนี้ให้ระมัดระวังในการรวมกลุ่ม อย่าฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ส่วนทีมงานฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่เหลือหลังสอบสวนพบว่าไม่มีเจตนาในการเข้าร่วมการรดน้ำดำหัวสงกรานต์ เพียงแต่เข้ามาทำงานจิตอาสาและพักทานอาหาร อยู่ระหว่างรอเข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในจุดอื่น พนักงานสอบสวนจึงพิจารณาสั่งไม่ฟ้องทั้งหมด ทำให้คดีนี้มีผู้ถูกส่งฟ้องศาลทั้งหมด 5 คน คือตนกับพวกในวันนี้ 4 คน ส่วนแม่ครัวเข้าของบ้านอีก 1 คน ถูกตัดสินความผิดเดียวกันไปแล้วเมื่อวานนี้

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : newsnon 11 / ทีมข่าวนกกระจอก